T5. Th7 18th, 2024

Con Nưa là một loài bò sát có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn, nhưng lại có độc nguy hiểm.

TÓM TẮT

Con Nưa và Con Trăn có gì khác nhau?

Điểm khác của con Nưa với con trăn là ngoài 2 lỗ mũi còn có 7 lỗ hô hấp khác, nên dân gian thường gọi là trăn 9 mũi.

Tính năng đặc biệt của con Nưa

Nưa có 2 sợi râu dài, trong đó có chất sệt sệt màu trắng giống như mủ cóc, rất độc. Nưa thường phun chất độc từ 2 chiếc râu này để giết con mồi và tự vệ.

Nưa thường trú trong bọng cây tại những vùng rừng ẩm ướt. Còn các loại trăn lại thường sống trong hốc đá hoặc đào hang trú ẩn. Tiết và mật trăn đều không độc nhưng tiết và mật Nưa lại tuyệt đối không được ăn.

Người bị cắn nếu không được chữa trị vết thương sẽ sưng phù và nhiễm trùng. Trong thịt con Nưa có độc tố nên nhiều người ăn nhầm phải đã bị ngộ độc với các triệu chứng như sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi sau cơn sốt, kèm theo nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan…

Hình ảnh con Nưa

Con Nưa

Kết luận

Trăn và Nưa rất giống nhau, đều thuộc họ trăn, người thường rất khó có thể phân biệt. Đối với thịt trăn hay máu trăn không có độc tố; nhưng thịt nưa thì có độc tố, đặc biệt là trong bộ lòng có nhiều độc tố gây ngộ độc.

Do tính chất độc của con Nưa, việc chẩn đoán và chữa trị khi bị cắn kéo dài và gặp không ít khó khăn. Hiện tại, chưa có huyết thanh kháng độc cho con Nưa. Do đó, cần cảnh giác và tránh xa để tránh rủi ro.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *