T6. Th6 14th, 2024

img
Nguồn ảnh: Agriviet.com

Trên thực tế, có thể nhận biết rõ ràng nhất đặc điểm bên ngoài và cũng là đặc điểm khác biệt nổi bật nhất của 2 loài này chính là trăn có 2 lỗ mũi còn Nửa có đến 9 lỗ mũi, nên dân gian thường nói nó có tới 9 lỗ mũi.

Trăn thường trụ trên thực thể đất, còn Nửa thì phì phò ra khí rất độc, nhất là đối với trẻ em.

img

Nửa có mủi rất hồi như xác chết lâu ngày, dẽ nhận ra. Độc của Nửa rất nguy hiểm. Có thông tin cho rằng, để chữa được cách chữa bệnh này, cần có cách chỉ bổ da Nửa làm thuốc giải độc. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Nửa có 2 sừi râu dài, trong đó có chất sẹt sẹt màu trắng giống như mỡ cỡ như mỡ cỡ côc, rất độc. Nửa thường phun chất độc từ 2 chiếc râu này để giết con mồi và tự vệ.

Được biết, Nửa thường trú trong bụng cây tại những vùng rừng ẩm ướt. Còn các loài trăn lại thường sống trong học đá hoặc đào hang trú ẩn. Tiết và mật trăn đều không được nhưng tiết và mật Nửa lại tuyệt đối không ăn. Người bị cắn nếu không được chữa trở về phức vụ và nhiểm trùng.

Ảnh thật Nửa có thể bị co giật, rồi loạn nhịp tim, đau cơ, nôn và nặng có thể bị suy thận, ảnh hưởng đến tính mạng.

img

Những người án nhân phải thật Nửa thường bị ngộ độc với các triệu chứng như sổ mũi cao, lạnh run, và mồ hôi sau cơn sổ tức, ảnh hưởng đến tiêu hóa, ồn ào sau cãn sổ, đau cốt do ẩn thể loại vật này.

Nếu không được chữa trễ, sẽ sống phụ và nhiễm trùng. Nặng thì người bị có thể gây tử vong, nhưng người bị nhẹ vẫn phải đi cấp cứu và điều trừ dài ngày.

Theo các thông tin thống kê, ở nước ta đã từng ghi nhận một số trường hợp ngộ nguyền nặng và chết sau khi ăn thịt Nửa. Mới đây nhất, một gia đình 5 người ở Gia Lai và 7 người khác đã phải nhập viện theo dõi vì có triệu chứng nôn, đau bụng, đau cơ do ăn thịt loại vật này.

img
Nguồn ảnh: Minh Quý/Zing.vn

Năm 2014, 3 bề con trong gia đình ở Đăk Lăk bị liệt, viêm đa dây thần kinh do ướp nửa pha rừng rượu dù đã được điều trị ở bệnh viện cấp cứu.

Vào năm 2013, tại tỉnh Gia Lai có trường hợp người nuôi nhằm nửa và trăn và bị cắn chết.

Hoặc thời điểm năm 2010, tại nhà ông Nguyễn Văn Thông (48 tuổi, trú thôn 7 xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) tổ chức ăn tiệc nhân viên nhà trường nửa khối lượng mua từ những người đi rừng.

Có 23 người cùng tham gia bữa tiệc với các món thịt nửa, nướm bao tử nửa và tiệt nửa pha rượu. Đến ngày 2/9, 23 người đều bị sổt cao, nhiều người lên cơn co giật phải nhập viện. Tất cả đều có chung triệu chứng nhức mỏi cơ bắp, ói như cứ có con gì cứ vào xưởng, đì lại không nói, phải điều trị rất lâu mới khỏi. Kết luận số người trên đều ăn phải nửa.

**Bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh, trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chia sẻ: Các bệnh nhân khai là ăn thịt trăn và máu trăn, nhưng nhiều khả năng không phải là ăn thịt trăn, máu trăn mà là ăn phải thịt nửa và máu nửa (một loài giống như trăn, phân bố nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên).

Trăn và nửa rất giống nhau, đều thuộc họ trăn, người thường rất khó có thể phân biệt. Đối với thịt trăn hay máu trăn không có đặc điểm; nhưng đối với thịt nửa thì có đặc điểm, đặc biệt là trong bộ đồ lồng, có nhiều đặc điểm gây ngộ độc, thẩm chí còn có thể gây viêm gan. Tuyệt đối không ăn thịt nửa ở bất kỳ hoàn cảnh nào**.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *