T5. Th7 18th, 2024

Kỳ nhông (kỳ giông) Mexico (Axolotl), còn được gọi là “khủng long 6 sừng”, là loài lưỡng cư chỉ còn được tìm thấy ở hai hồ Xochimilco và Chalco, gần thành phố Mexico và gần như tuyệt chủng.

Mặc dù rất hiếm, nhưng vẻ ngoài cực kỳ dễ thương của kỳ nhông Mexico đã khiến nó trở thành một trong những loài lưỡng cư nổi tiếng nhất thế giới. Nó là nguồn cảm hứng tạo ra các nhân vật trong các tập truyện Pokemon lừng danh thế giới của Nhật và trong các trò chơi điện tử Animal Crossing, Minecraft và thậm chí còn xuất hiện trong Google Doodle.

Kỳ nhông Mexico được yêu thích đến nỗi nó là loài lưỡng cư quốc gia của Mexico và xuất hiện trên tờ 50 peso phát hành vào năm 2021.

TÓM TẮT

Vẻ ngoài dễ thương và đặc điểm độc đáo

Với khuôn mặt nhỏ nhắn vui vẻ và mang xếp nếp, Axolotl giống như phiên bản lưỡng cư của một “chú cún con”. Sự dễ thương này là do Axolotl lớn lên không đúng cách theo đúng nghĩa đen.

Hầu hết các loài kỳ nhông đều trải qua quá trình biến đổi từ dạng ấu trùng hoàn toàn sống dưới nước sang dạng trưởng thành chủ yếu sống trên cạn. Tuy nhiên, Axolotl là một trong những loài kỳ nhông không phát triển như vậy. Thay vào đó, nó giữ lại tất cả các đặc điểm của ấu trùng – mang ngoài và vây dọc lưng – và vẫn hoàn toàn sống dưới nước, nhưng có thể sinh sản. Điều này được gọi là paedomorphosis hoặc neoteny, là sự phát sinh gene liên quan đến việc con trưởng thành vẫn lưu giữ các đặc tính vị thành niên.

Điều đặc biệt là Axolotl cũng có thể tái tạo hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể, bao gồm tay chân, mắt và thậm chí cả các bộ phận của não, điều này khiến các nhà khoa học nghiên cứu về sinh học tái tạo rất quan tâm.

Nguy cơ tuyệt chủng

Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn khoảng tối đa 1.000 con trong tự nhiên và ngày càng giảm. Axolotl được coi là cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Kỳ nhông Mexico vẫn giữ được các đặc điểm của ấu trùng, khiến nó có vẻ ngoài dễ thương

Cùng với sự tuyệt chủng, Axolotl cũng đang đối mặt với các thách thức môi trường như sự suy thoái môi trường nước và sự mất môi trường sống. Việc bảo vệ và duy trì được số lượng Axolotl còn lại trở thành một nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ sự đa dạng sinh học của hành tinh chúng ta.

Con Kỳ Nhông Nước là một loài động vật đặc biệt và đáng yêu, đồng thời cũng là một tài sản quý giá của tự nhiên. Chúng ta cần hợp sức bảo vệ và duy trì sự tồn tại của loài này để con chúng ta và các thế hệ tương lai có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự độc đáo của nó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *