CN. Th4 21st, 2024

Con cá voi xanh là động vật lớn nhất thế giới. Chúng có thể nặng tới hơn 180 tấn và sở hữu chiều dài đáng kinh ngạc lên tới 30 m. Trái tim của cá voi xanh tương đương với một chiếc ô tô cỡ nhỏ. Tiếng ồn mà chúng tạo ra khi bơi dưới dạng cúng còn to hơn cả tiếng động của máy bay phản lực. Cá voi xanh cũng là loài cá voi lớn nhất trên thế giới.

TÓM TẮT

Động vật nặng nhất thế giới

Một lần nữa, cá voi xanh được xướng tên là loài động vật nặng nhất trên thế giới. Các báo cáo khác nhau cho thấy loài động vật này có vú khủng lồ này sở hữu trọng lượng từ gần 140 tấn đến hơn 180 tấn.

BBC (Anh) thậm chí đưa tin miệng của một con cá voi xanh đủ lớn để chứa tới 100 người và được cho là ăn khoảng 6 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

Động vật cao nhất thế giới

Về mặt kỹ thuật, cá voi xanh là loài động vật cao nhất trên thế giới vì chúng có chiều dài lên tới 30 m. Tiếp theo, đài BBC cho biết loài sư tử biển sẽ từ cỡ có những xúc tu với chiều dài có thể xắp xếp cá voi xanh.

Nếu xác định chiều cao dựa trên tỷ thướng đồng thẳng, loài động vật cao nhất ở trên cạn là hươu cao cổ. Tạp chí National Geographic ước tính chúng có chiều cao từ hơn 4 m đến gần 6 m.

Động vật trên cạn lớn nhất thế giới

Nếu “to lớn” được xét dựa trên định nghĩa tổng quát hoặc cân nặng thì voi rừng châu Phi là loài động vật trên cạn lớn nhất trên thế giới. Chúng có thể nặng tới 11 tấn và cao tới 4 m.

Động vật nhỏ nhất thế giới

Điều này vẫn gây tranh cãi vì cộng đồng khoa học vẫn chưa đồng ý về những gì cấu thành nên sinh vật. Theo định nghĩa truyền thống, GS Nicola Di Girolamo giải thích trong một bài viết trên trang The Conversation năm 2019 rằng một sinh vật được tạo thành từ nhiều tế bào. Dựa vào đó, một nhóm sữa ký sinh đã phát hiện gần đây tên gọi Myxozoa, kích thước chỉ 20 micromet (µm), được xem là “động vật” nhỏ nhất trên thế giới.

Nếu xét về động vật có xương sống, loài nhỏ nhất cho đến hiện tại là ếch Paedophryne amauensisuensis với chiều dài trung bình chỉ dưới 8 mm.

Động vật đầu tiên sống ở Trái Đất

Theo Viện Smithsonian (Mỹ), bạch tuộc là một trong những loài động vật đầu tiên trên thế giới. Chúng có thể sống ở nơi có nồng độ oxy thấp nhất 700 triệu năm trước.

Đối với động vật trên cạn, một con cua chiến ở Scotland có niên đại cách đây 425 triệu năm khiến nó trở thành động vật trên cạn lâu đời nhất được phát hiện thông qua hóa thạch, theo Reuters.

Trong khi đó, các nhà khoa học tin rằng giun đất xuất hiện trước con cua chiến này mặc dù thiếu bằng chứng hóa thạch.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *