T5. Th7 18th, 2024

Chuột lang, giống loài bảo vật nuôi khác, cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phát triển. Điều quan trọng là đảm bảo cho các bé được ăn uống lành mạnh, từ đó bé sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những thông tin quan trọng này, chính vì vậy hôm nay Lolipet sẽ chia sẻ cho cả nhà.

thực phẩm chuột lang

TÓM TẮT

Phần 1: Chuẩn bị chế độ ăn cân bằng

1. Cỏ khô

Chuột lang rất thích ăn cỏ khô! Cỏ khô cần thiết để đảm bảo chuột lang tiêu hóa tốt và có hàm răng chắc khỏe. Không nên giới hạn lượng cỏ khô mà chuột lang ăn, hãy đảm bảo chế độ ăn của bé được cung cấp đầy đủ cỏ khô từ 3 đến 5 lần mỗi ngày.

 • Cỏ timothy là loại cỏ tốt nhất cho chuột lang. Chuột lang sẽ thích ăn và chơi với cỏ khô này, và đây cũng là nguồn dinh dưỡng tốt cho chuột lang ở mọi lứa tuổi.

 • Cỏ alfalfa chứa nhiều can-xi, không phù hợp cho chuột lang trưởng thành, trừ khi ăn theo từng đợt. Nếu chuột lang thích ăn cỏ alfalfa, bạn chỉ nên cho bé ăn ít và không dùng làm thức ăn hàng ngày. Cỏ alfalfa có thể được dùng làm phần thưởng hoặc để tráng miệng.

 • Nếu muốn đa dạng bữa ăn, bạn có thể cho chuột lang ăn các loại cỏ khác. Hãy sử dụng những nhánh cỏ xanh và mềm, tránh những nhánh cỏ đã vàng và cứng.

 • Bạn có thể mua cỏ khô tại cửa hàng thú cưng, tuy nhiên nếu cỏ đã ở đó quá lâu thì sẽ không còn nhiều dinh dưỡng. Bạn cũng có thể đặt hàng thông qua một trang trại hoặc một người nông dân, cỏ từ đó thường rẻ hơn và tốt hơn.

2. Đảm bảo chuột lang ăn rau tươi

Để đa dạng bữa ăn và cân bằng dinh dưỡng, hãy cho chuột lang ăn một nắm rau tươi mỗi ngày. Những loại rau tốt cho chuột lang bao gồm cần tây, cà rốt, cà chua, dưa chuột, ngô, cải xoăn, bông cải xanh, rau chân vịt và đậu hà lan.

 • Một số loại rau như củ cải đỏ, ngò tây hay một vài loại cỏ như cỏ ba lá, bồ công anh (hãy rửa trước) có thể được cho chuột lang ăn theo từng đợt.

 • Đừng cho chuột lang ăn rau đã héo úa. Hãy nhớ rằng, đừng cho chuột lang ăn bất kỳ loại rau nào mà bạn không ăn.

3. Thức ăn viên

Viên thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng và ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về răng miệng. Cho chuột lang ăn khoảng 1/8 đến 1/4 cốc viên mỗi ngày để bổ sung chế độ ăn của bé.

 • Hãy tìm những loại viên có chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng mà chuột lang cần trong mỗi bữa ăn.

 • Chỉ nên dùng những loại viên dành cho chuột lang. Không nên sử dụng những loại viên dành cho thỏ hoặc động vật khác vì chúng có thành phần và chất dinh dưỡng khác nhau.

Phần 2: Cho chuột lang ăn

1. Đảm bảo cung cấp đủ vitamin C cho chuột lang

Chuột lang không thể tự tổng hợp vitamin C, vì vậy các bé cần nhận vitamin C thông qua thức ăn. Mỗi ngày, chuột lang cần từ 10-30mg vitamin C. Những loại rau chứa nhiều vitamin C như ớt chuông và bông cải xanh là lựa chọn tốt cho chuột lang.

 • Chuột lang rất dễ mắc bệnh Scorbut nếu thiếu hụt vitamin C.

 • Hãy bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho bé.

 • Không nên cho vitamin C vào nước uống của chuột lang vì có thể làm bé không thích vị nước và khó kiểm soát lượng vitamin C mà chuột lang hấp thụ.

2. Tránh cho chuột lang ăn những loại hoa quả không tốt

Cần hạn chế cho chuột lang ăn nhiều loại hoa quả có hàm lượng đường cao. Ngoài ra, tránh cho bé ăn rau có nhiều chất bột như khoai tây.

 • Các loại rau như xà lách rocket, rau dền, súp lơ, lá củ cải đường, bắp cải, khoai tây và củ cải đỏ nên tránh cho chuột lang ăn.

 • Hãy cho bé ăn lượng nhỏ hoa quả vì chúng không chỉ có nhiều đường mà còn có can-xi và phốt pho, gây ra các vấn đề về thận hoặc tiêu chảy.

 • Không nên cho chuột lang ăn các loại quả họ cam.

 • Chuột lang là động vật ăn cỏ, do đó không nên cho bé ăn quá nhiều hoa quả.

3. Ưu tiên chế độ ăn cân bằng

Hãy ưu tiên chế độ ăn cân bằng thay vì sử dụng vitamin tổng hợp hoặc muối.

 • Nếu bạn chăm sóc chuột lang một cách tốt, không cần thiết phải dùng các loại thức ăn này. Nếu không thể đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, hãy chọn những loại thức ăn chứa nhiều chất xơ được bác sĩ khuyến nghị.

4. Quản lý lượng thức ăn

Chuột lang có khả năng nhai rất tự nhiên và sẽ ăn hết mọi thức ăn bạn cho bé. Hãy theo dõi số lượng thức ăn bạn cho chuột lang và ghi chú vào bảng chế độ ăn. Điều này giúp bạn đảm bảo bé không ăn quá nhiều.

5. Đặt thức ăn trong đĩa sứ

Chọn đĩa sứ chắc chắn để đặt thức ăn cho chuột lang. Bạn cần đảm bảo rằng các bé chỉ nhai các thức ăn được đặt trong đĩa và không làm lật đổ hoặc phá hỏng đĩa.

6. Giữ thức ăn sạch

Hãy loại bỏ thức ăn thừa nhanh chóng, trong vòng một ngày. Chuột lang rất kén ăn, vì vậy để thức ăn trong lồng quá lâu sẽ làm cho bé không hứng thú. Nếu chuột lang không ăn thức ăn đó trong một ngày, thức ăn đó sẽ trở thành rác trong lồng.

7. Điều chỉnh lượng thức ăn nếu chuột lang bắt đầu thừa cân

Lượng thức ăn cần cho một chuột lang tùy thuộc vào tuổi, cách sống và sức khỏe của bé. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn thường xuyên để giữ cho bé khỏe mạnh.

8. Luôn cung cấp đủ nước sạch

Hãy đặt một bình nước trong lồng để chuột lang có thể uống nước bất cứ lúc nào. Đừng để bình nước trống rỗng. Nếu chuột lang không được cung cấp đủ nước, bé có thể bị ốm.

 • Bình nước tốt nhất dành cho chuột lang hoặc thỏ là bình có một viên bi kim loại ở ống nước.

 • Hãy thường xuyên rửa sạch ống bình nước để không bị tắc hay đọng cặn thức ăn. Có thể làm sạch bình nước bằng cách đổ gạo và một ít nước vào bình, sau đó lắc thật mạnh để rửa sạch các vết màu xanh (rêu) bên trong bình.

9. Cho chuột lang gặm cỏ thi thoảng

Nếu bạn có một bãi cỏ an toàn, không chứa chất hóa học và không có động vật đi vệ sinh ở đó, hãy cho chuột lang gặm cỏ. Hãy đảm bảo rằng chuột lang có hàng rào để chạy nhảy thoải mái trong thời tiết ấm áp. Đừng để chuột lang đi ra khỏi tầm mắt và luôn giám sát cẩn thận.

 • Hãy chắc chắn bé có bóng râm để tránh ánh nắng mặt trời hoặc những điều gây sợ hãi cho bé.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *