CN. Th4 21st, 2024

Chó Dachshund, còn được gọi là chó lạp xưởng, đã tồn tại từ thế kỷ 15 tại Đức. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc, cách chăm sóc và giá bán của chó lạp xưởng.

TÓM TẮT

Tìm hiểu về giống chó lạp xưởng

Nguồn gốc chó lạp xưởng

Giống chó Dachshund, hay còn được gọi là chó lạp xưởng, xuất hiện lần đầu tiên tại Đức vào khoảng thế kỷ 15. Chó lạp xưởng là kết quả lai giữa hai giống chó săn bắt chuột Pinschers và giống chó Toy Terriers. Trong thế kỷ 17, chó lạp xưởng phát triển và nhân giống nhiều hơn, và người dân Đức thường nuôi chúng để sử dụng như một chó săn chống lại những con cáo rừng. Tuy nhiên, giống chó lạp xưởng gần như đã tuyệt chủng sau 2 cuộc chiến tranh thế giới. Sau những nỗ lực nhân giống, giống chó này đã phục hồi và trở thành một trong những giống chó được yêu thích nhất. Vào những năm cuối thế kỉ 19, giống chó lạp xưởng được mang đến Mỹ và trở thành giống chó nuôi trong nhà. Tuy là giống chó nuôi thân thiết trong gia đình, nhưng bạn phải luôn đề phòng vì bản tính dũng mãnh và hung dữ của loài chó săn vẫn còn.

Chó Dachshund hay còn gọi là chó lạp xưởng
Chó Dachshund hay còn gọi là chó lạp xưởng

Phân loại chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng được phân thành 3 loại dựa trên bộ lông của chúng:

  • Chó lạp xưởng lông mượt: là những chú chó đã được thuần chủng.
  • Chó lạp xưởng lông ngắn: kết quả của cuộc lai tạo giữa giống chó thuần chủng và dòng chó Spaniel Đức.
  • Chó lạp xưởng lông dài: là loài chó lạp xưởng đồ chơi, có thân hình nhỏ và bộ lông dài.

Các giống chó lạp xưởng
Các giống chó lạp xưởng

Đặc điểm ngoại hình của chó lạp xưởng

Giống chó lạp xưởng thường có mũi và tai dài, mắt lồi, miệng dài chứa những chiếc răng sắc khỏe. Tứ chi ngắn nhưng nhanh nhẹn nhờ ngực nở, bụng nhỏ, thân thể rắn chắc. Mũi của chó lạp xưởng rất thính, có khả năng đánh hơi tốt hơn so với các loại chó khác. Trọng lượng trung bình của một chú chó lạp xưởng khi trưởng thành dao động từ 7.2 đến 14kg và chiều cao từ 13 – 27cm. Chó lạp xưởng có ít lông, nhưng lông của chúng rất mềm mịn và đẹp. Loại lông vàng hoặc nâu đỏ thường xuất hiện ở chó đơn sắc, còn những chú chó có 2 màu thường là màu đen sẫm, nâu hoặc xám điểm lẫn màu hạt dẻ sáng.

Ngoại hình chó lạp xưởng
Ngoại hình chó lạp xưởng

Đặc điểm tính cách của chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng được liệt kê vào danh sách các loại động vật khó thuần hóa. Phản xạ của chúng có phần hung dữ khi cảm thấy nguy hiểm, nhưng chúng cũng có nhiều đặc điểm tốt như sống trung thành, tình cảm và khả năng bảo vệ tốt. Chó lạp xưởng rất thông minh, có trí nhớ lâu và khả năng học hỏi nhanh.

Lý do nên nuôi chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng được nhiều người yêu chó ở Việt Nam lựa chọn làm vật nuôi trong nhà vì chúng dễ thương, quấn quýt bên chủ, trung thành, thông minh và có tính dũng cảm. Chó lạp xưởng cũng có khả năng bảo vệ chủ tốt.

Chó lạp xưởng rất thích hợp để nuôi trong nhà
Chó lạp xưởng rất thích hợp để nuôi trong nhà

Cách nuôi chó lạp xưởng

Thức ăn của chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng có thể ăn nhiều loại thức ăn chứa protein như thịt bò ít mỡ, thịt nạc heo, các loại thịt gia cầm và cá biển. Cũng nên cung cấp thức ăn cung cấp canxi như cua, tôm, trứng, xương cá hoặc sử dụng thức ăn chuyên dụng cho chó. Hãy kiểm soát lượng thức ăn cho chó lạp xưởng để tránh béo phì.

Chăm sóc và vệ sinh chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng dễ thích nghi với mọi môi trường sống, nhưng không nên để chúng ở trong nhà quá lâu vì chúng sẽ cảm thấy chán và ít hoạt động. Hãy dắt chó ra ngoài mỗi ngày để tập thể dục và giữ dáng. Vì chó lạp xưởng có chân ngắn, nên không cho chúng chạy nhảy trên cầu thang và đồ nội thất khác. Hãy tắm rửa chó mỗi ngày, cắt tỉa lông và tỉa chân mày, râu một số lần trong năm. Kiểm soát lượng thức ăn cho chó lạp xưởng và tránh cho chúng gặm xương và thức ăn có hàm lượng chất béo cao.

Thường xuyên cho chó lạp xưởng hoạt động để tránh bệnh béo phì
Thường xuyên cho chó lạp xưởng hoạt động để tránh bệnh béo phì

Các vấn đề về sức khoẻ chó lạp xưởng thường gặp

Chó lạp xưởng có thể sống từ 12 đến 15 năm nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, vì chân ngắn và thân hình dài, chó lạp xưởng thường mắc các bệnh về xương. Ngoài ra, chó lạp xưởng cũng có thể mắc bệnh tim, đái tháo đường và béo phì. Hãy đưa chó đến trạm thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng và tẩy giun.

Kinh nghiệm mua chó lạp xưởng

Bảng giá chó lạp xưởng

Lưu ý khi mua chó lạp xưởng

Khi mua chó lạp xưởng, hãy chú ý những điểm sau:

  • Đặc điểm ngoại hình: Chó lạp xưởng phải có phần đầu và tai dài, tứ chi ngắn, ngực nở và bụng nhỏ. Bộ lông ngắn, óng mượt, bóng bẩy và đều màu.
  • Chú ý đến tuổi của chó khi mua: Chọn những con từ 2 tháng tuổi trở lên vì chúng đã có thể ăn uống và đi lại khỏe mạnh.
  • Giấy tờ đầy đủ: Kiểm tra giấy tờ về nguồn gốc và sức khỏe của chó.

Nên chú ý ngoại hình của chó lạp xưởng khi mua
Nên chú ý ngoại hình của chó lạp xưởng khi mua

Trên đây là tất cả các thông tin về chó lạp xưởng mà Bách Hóa XANH muốn chia sẻ. Chúc bạn tìm được chú chó lạp xưởng ưng ý và khỏe mạnh!

Mua thức ăn cho cún cưng tại Bách hóa XANH

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *