T5. Th7 18th, 2024

Chim Yểng biết nói tiếng người không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có, chúng là một trong những giống chim khá được yêu thích. Vậy, chúng có những đặc điểm gì và cần phải huấn luyện ra sao? Hãy trang bị cho mình thêm kiến thức cần thiết qua bài viết này nhé.

TÓM TẮT

Chim Yểng là gì? Những đặc điểm thú vị về giống chim này

Chim Yểng là loài chim thuộc họ sáo và thường sinh sống ở những khu vực Nam Á và Đông Nam Á, với những đặc điểm thú vị sau:

 • Chiều dài khoảng 25-30 cm.
 • Sở hữu bộ lông màu đen xanh biếc rất bắt mắt, có mỏ màu vàng đỏ và đầu có lông sọc vàng.
 • Mỗi lần sinh sản khoảng 2-3 trứng, trứng của chúng có màu trắng pha những đốm nâu nhỏ. Trứng ấp được từ 12-25 ngày ấp sẽ nở, và sẽ được cả bố và mẹ kiếm mồi nuôi cho đến khi chim Yểng trưởng thành.
 • Chúng thường sống theo đôi, bạn nên tách chim con ra khỏi bố mẹ để phát triển nhanh nhất.
 • Chim Yểng là loài chim hoạt động rất nhiều, do đó cần chuẩn bị cho chúng chuồng nuôi có kích thước đủ lớn, thường xuyên cho tắm nắng cũng như cung cấp đủ dinh dưỡng để chúng phát triển tốt nhất.
 • Chúng rất dễ bị bệnh ho và cảm lạnh, nên khi nuôi cần tránh cho chim Yểng bị gặp gió lớn hay trời lạnh.
 • Tuổi thọ của chúng rơi vào khoảng 9-10 năm, thậm chí có thể cao hơn nếu như được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường đủ tốt.

Chim Yểng biết nói sở hữu bộ lông màu đen xanh biếc rất bắt mắt

Cách huấn luyện để chim Yểng biết nói tiếng người nhanh nhất

Nguyên tắc cần nhớ đầu tiên, bạn hãy dạy chúng ngay từ khi còn nhỏ để việc huấn luyện dễ dàng hơn. Hãy tìm hiểu thật kỹ cũng như đầu tư nhiều thời gian để dạy chúng sớm biết nói nhất.

– Thời gian tốt nhất để huấn luyện chim Yểng biết nói

Buổi sáng và buổi chiều (trước khi mặt trời lặn) mỗi ngày chính là thời điểm thích hợp nhất để dạy chim Yểng nói. Vì đây chính là thời gian những chú chim tràn đầy năng lượng và rất phấn khích, việc học tập sẽ rất nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

– Lưu ý đến môi trường xung quanh

Nếu môi trường quá ồn hoặc nhiều người, nhiều động vật xung quanh sẽ khiến chim Yểng bị phân tán và không tập trung được. Vì thế, hãy dạy chim lúc thật yên tĩnh và không bị tác động bởi môi trường bên ngoài, chúng sẽ học những âm thanh bên ngoài thay vì từ bạn nên rất mất thời gian.

– Dạy chim nói từ những câu đơn giản nhất

Các câu ngắn và đơn giản, được lặp đi lặp lại sẽ giúp chim Yểng dễ học theo hơn (Ví dụ: Xin chào, chào mừng,…). Khi dạy, bạn nên nói t, rõ ràng, dứt khoát, chậm rãi và lặp lại nhiều lần để chúng dễ nhớ. Lưu ý, không nên đổi câu khi chúng chưa nói được câu trước đó.

– Ghi âm giọng nói nếu không có nhiều thời gian

Phương pháp ghi âm rồi cho chim Yểng nghe và học theo cũng là cách khá hay để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn. Với một câu đơn giản, chúng có thể học trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn một chút. Sau khi học xong một câu, bạn cần luyện tập trong vài ngày để chim Yểng có thể nói thuần thục rồi mới chuyển qua câu khác.

Cách huấn luyện để chim Yểng biết nói tiếng người nhanh nhất

Khi dạy chim Yểng biết nói tiếng người cần lưu ý những vấn đề gì?

 • Vì chim Yểng là loài chim khá nhát nên bạn không nên mang cho chúng ra ngoài có nhiều người.
 • Bạn hoàn toàn có thể nuôi chim Yểng cùng với các loài chim biết hót khác ở nhà.
 • Việc sử dụng các bài hát ghi âm cũng như âm thanh cũng là cách rất hữu ích và được nhiều người áp dụng.
 • Sau một thời gian huấn luyện chim Yểng biết nói thuần thục, chúng sẽ cải thiện nỗi sợ rất tốt, thậm chí chúng còn dạn hơn rất nhiều.
 • Ngoài tiếng người, chim Yểng cũng có thể bắt chước được âm thanh của các loài chim khác, nên việc cho sống cùng sẽ giúp tăng khả năng học hỏi giữa các loài chim với nhau.
 • Giai đoạn vàng để chim Yểng có thể học nói nhanh nhất, hiệu quả nhất là từ 3-4 tháng tuổi, thời gian học mỗi câu khoảng 1 tuần vì thế bạn không nên nóng vội. Đây là loài chim có khả năng tiếp thu rất nhanh nên bạn không nên nói điều gì đó nhàm chán hay chửi thề trước mặt chúng.
 • Thời gian huấn luyện mỗi ngày không nên quá lâu, chỉ nên kéo dài từ 30 phút – 1 tiếng để chim đỡ buồn chán. Để kích thích chúng, bạn hãy chuẩn bị phần thưởng cho những chú chim Yểng mỗi khi chúng nói được từ khó hay rất nghe lời, ngoan ngoãn như chim sâu, hoặc các thức ăn chúng rất thích.
 • Giá chim Yểng biết nói là bao nhiêu? Cần mua ở đâu cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Bạn có thể mua chúng ở những cơ sở chuyên bán các loài chim gần khu vực sinh sống để lựa chọn những chú chim tốt nhất, đẹp và có triển vọng nhất.

Thời gian huấn luyện chim Yểng biết nói không nên quá lâu mỗi ngày

Việc huấn luyện những chú chim Yểng không quá khó vì chúng là loài chim tiếp thu rất nhanh. Thế nhưng, việc dạy chim Yểng biết nói thành công cần sự kiên trì từ chính chủ nhân. Bên cạnh việc dạy và huấn luyện cho chúng, hãy lưu ý để bổ sung thức ăn đủ dinh dưỡng cũng như môi trường sống hợp lý để những chú chim Yểng được phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *