CN. Th4 21st, 2024

Loài chim cắt săn mồi không chỉ là chim bay nhanh nhất trong tự nhiên mà còn là một trong những loài động vật nhanh nhất trên hành tinh này. Với khả năng di cư lên đến 25.000 km trong một hành trình khứ hồi, chim cắt lớn (Falco peregrinus) được xem là một trong những loài chim di cư dài nhất ở Bắc Mỹ.

TÓM TẮT

Chim cắt lớn – Loài chim săn mồi nhanh nhất

Chim cắt lớn là loài chim săn mồi từ trên cao, từ trong không trung hoặc nơi đậu. Khi chúng phát hiện mục tiêu, chim cắt lớn sẽ lao xuống với tốc độ cao và tấn công bằng móng vuốt quặp chặt, nhằm làm tê liệt hoặc giết chết con mồi. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Comparative Physiology A vào năm 2018, tốc độ của chim cắt lớn có thể lên tới 320 km/h. Đây không chỉ biến chim cắt lớn trở thành loài chim nhanh nhất thế giới mà còn là loài động vật nhanh nhất trên hành tinh.

Chim cắt lớn có thể bay với tốc độ gần 400 km/h

Theo Kỷ lục Thế giới Guinness, tốc độ của chim cắt lớn có thể lên tới 389 km/h. Đặc biệt, vào năm 1999, một con chim cắt lớn tên là Frightful đã lập kỷ lục thế giới sau khi được thả từ một chiếc máy bay ở độ cao là 5.182 m so với mực nước biển. Con chim cắt này có sải cánh dài khoảng 104 cm.

Bí mật của loài chim cắt lớn

Ngoài tốc độ và sự linh hoạt, chim cắt lớn còn có một vũ khí bí mật khác là tầm nhìn xa đáng kinh ngạc. Chúng có khả năng xác định chính xác con mồi từ khoảng cách tới 1,6 km, gấp 17 lần chiều dài sân bóng đá. Nhờ tầm nhìn xa cùng khả năng bay với tốc độ cao, chim cắt lớn hiếm khi trượt mục tiêu và sử dụng lực tấn công mạnh mẽ để giết chết con mồi ngay lập tức.

Đóng góp của chim cắt lớn

Những đặc điểm đặc biệt của chim cắt lớn đã thu hút sự chú ý của các kỹ sư hàng không. Họ đang cố gắng khám phá những bí mật của loài chim này để áp dụng vào thiết kế máy bay mới.

Theo các nhà khoa học, hiện nay có khoảng 450 loài chim là con mồi của chim cắt lớn tại Bắc Mỹ và tổng số loài chim cắt lớn trên thế giới lên tới 2.000 loài.

Bài viết tham khảo nguồn: Livescience, Love Nature

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *