T7. Th6 8th, 2024
<!–

Hướng dẫn chăm sóc từ A đến Z khi Hamster của bạn sinh sản

–>

Hướng dẫn chăm sóc khi Hamster của bạn sinh sản

Mặc dù thực tế rằng hamster bé khi mới sinh ra bị điếc, mù, và không có lông, chúng vẫn là những sinh vật bé nhỏ vô cùng dễ thương. Bất kể bạn đồng ý với điều này hay không, nếu bé hammy yêu quý của bạn đã mang thai, bạn sẽ cần phải tìm hiểu làm thế nào để chăm sóc cho các em bé hamster mới sinh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từ việc chuẩn bị cho các em hamster bé đáng yêu, tất cả các cách để cai sữa cho chúng cho đến khi trưởng thành.

A. Phần 1: Trước khi hamster baby được sinh ra.
1. Nhận biết các dấu hiệu khi hamster của bạn đang mang thai.
Một số dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm bé hamster của bạn trở nên hung hăng hơn, tích trữ lương thực, và di chuyển chậm hơn so với bình thường. Bé hamster cũng sẽ làm một chiếc tổ, nơi mà nó sẽ thường xuyên ở bên trong ít khi di chuyển đi đâu khác.
Một vài ngày trước khi hamster sinh, bụng của nó sẽ sưng lên đến một kích thước rất lớn. Điều này sẽ là dấu hiệu chính xác nhất cho việc bé hamster nhà bạn sẽ sinh con.

2. Dọn dẹp và làm sạch lồng nuôi.
Bạn muốn các bé Hamster sơ sinh sẽ được sinh ra trong một môi trường sạch sẽ. Để đảm bảo rằng điều này, hãy làm sạch lồng hamster hai tuần sau khi hamster có thai (hoặc khi bạn xác định rằng hamster của bạn đang mang thai.)

3. Tháo bánh xe chạy và đồ chơi khác khỏi lồng.
Điều này rất quan trọng bởi vì một khi hamster sinh con, nó có thể muốn phát tiết một số năng lượng dư thừa mà nó đã tích trữ trong cơ thể. Nếu hamster mẹ sử dụng các bánh xe chạy trong khi đám con của nó nằm ở xung quanh, nó có thể vô tình làm tổn thương hoặc thậm chí giết chết chúng.

4. Tách riêng hamster bố và mọi bé hamster khác ra khỏi lồng.
Nếu bạn nuôi Dwarf hamster như WW hay Campbell’s, bạn nên tách riêng hamster bố ra lồng khác một vài ngày trước khi hamster mẹ sinh con. Ngay sau khi hamster mẹ sinh con, hamster bố có thể cố gắng để giao phối với hamster mẹ. Điều này sẽ dẫn đến xuất hiện rất nhiều hamster con xung quanh và có thể ảnh hưởng xấu cho hamster mẹ.
Hamster bear nói chung thường nên được giữ trong lồng riêng biệt, vì vậy bước này chủ yếu áp dụng cho Dwarf hamster.
Một số những người đam mê hamster cho rằng hamster bố có thể giúp ích trong việc nuôi đám con. Tham khảo kỹ ý kiến ​ bác sỹ thú y hoặc các cửa hàng vật nuôi có uy tín như Chuột Hamster Thuần Chủng .com – Sản Phẩm Sáng Tạo .com trước khi quyết định xem có để lại hamster bố tỏng lồng hay không.

5. Cung cấp thêm các vật liệu mềm nhẹ cho hamster mẹ xây tổ.
Một trong những phản ứng đầu tiên của hamster khi nó mang thai sẽ là xây dựng một chiếc tổ mềm mại để sinh con. Bạn có thể giúp đỡ cho quá trình này bằng cách cung cấp các mảnh giấy vệ sinh cho hamster của bạn để nó cắn nhỏ và sử dụng trong tổ.
Khăn giấy cũng có thể được sử dụng để làm tổ.

6. Bổ sung thêm cho hamster mẹ các loại thức ăn dinh dưỡng.
Cũng giống như con người khi mang thai, hamster mẹ cũng cần các chất dinh dưỡng bổ sung để giữ gìn sức khỏe. Các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và vitamin như cà rốt, các loại hạt, trứng luộc (lòng trắng), phô mai và rau xanh sẽ cho Hamster mẹ các chất dinh dưỡng nó cần. Bạn cũng nên đặt thêm nhiều thức ăn hơn trong lồng của nó, vì nó sẽ bắt đầu dự trữ thức ăn cho các bé hamster sơ sinh của mình (và nó cũng sẽ ăn nhiều hơn bình thường nữa.)

7. Sắp xếp nhà mới cho những bé hamster mới sinh.
Bạn chỉ cần làm điều này nếu bạn không có kế hoạch về việc giữ lại nuôi các bé hamster con sau khi được sinh ra. Bạn có thể liên hệ bạn bè,anh chị em, thậm chí bạn cũng có thể liên hệ các cửa hàng thú cưng quen thuộc khi tìm cho những bé hamster con người chủ và ngôi nhà mới.

B. Phần 2: Từ lúc sinh ra đến 2 tuần tuổi.
1. Đừng làm phiền hamster mẹ.
Hamster mẹ sẽ mất cả ngày hoặc lâu hơn để sinh con, bạn nên để nó một mình. Hamster mẹ sẽ ở trong 1 tâm trạng căng thẳng và luôn ở trong chế độ bảo vệ tổ và con non vì vậy tốt nhất là bạn nên để lại nó ở một mình không bị quấy rầy. Nó cũng có thể trở nên rất hung dữ sau khi sinh – Nếu bị quấy rầy quá nhiều hamster mẹ có thể bỏ con không chăm (hoặc thậm chí, trong trường hợp nặng, ăn chúng.)

2. Không bắt/bế những bé hamster con ít nhất trong hai tuần sau khi sinh.
Lý do đầu tiên là bạn sẽ làm lẫn mùi hương của bạn hoặc người nào khác vào những hamster nhỏ khiến cho hamster mẹ có thể bỏ rơi đám con. Lý do thứ hai là nếu bạn cố gắng để bế lên một em bé, hams mẹ sẽ trở nên rất hung dữ và sẽ không phải e ngại về việc tấn công tay bạn.
Nếu bạn cần phải di chuyển một em bé hamster vì một số lý do nào đó, hãy sử dụng một cái muỗng. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không lưu lại mùi hương vào các em bé hamster. Tuy nhiên, bạn vẫn hạn chế làm điều này – ngay cả khi bạn thấy rằng một em bé đã đi lạc khỏi tổ, mẹ nó sẽ sớm cắp nó về.

3. Không làm sạch lồng trong hai tuần đầu tiên.
Nghe thì có vẻ không hợp lý khi không dọn dẹp lồng nuôi, nhưng thật sự đây là khoảng thời gian mà hamster nhỏ thấy tốt nhất nếu bạn không làm phiền mẹ con nó. Bạn có thể làm sạch lồng trong hai tuần sau khi em bé được sinh ra.
Nếu bạn nhận thấy rằng có một vị trí thực sự ẩm ướt trong lồng, bạn có thể làm sạch nó nhưng đảm bảo hoàn toàn chỉ làm sạch tại chỗ đó và sẽ không làm phiền đến cái tổ.

4. Cung cấp nhiều thực phẩm và nước cho hamster con.
Bạn nên kiểm tra các lồng ít nhất hai lần một ngày để đảm bảo rằng có đủ thức ăn và nước uống cho cả đàn. Khi em bé được một tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu phân tán thức ăn dọc theo hai bên và sàn của lồng. Hamster mẹ sẽ đi ra ngoài và thu thập các thực phẩm cho đám con, nhưng những bé con cũng sẽ bắt đầu khám phá và tìm kiếm thức ăn cho riêng mình.
Hãy chắc chắn về độ cao của ống bình nước là phù hợp để các hamster nhỏ có thể uống một cách thoải mái.

5. Hãy chăm sóc các em bé nếu hamster mẹ không may chết đi.
Đôi khi, hamster con sẻ trở thành những em bé mồ côi mẹ. Nếu hamster được khoảng 12-14 ngày tuổi, chúng sẽ có cơ hội sống sót cao hơn rất nhiều. Đặt một miếng đệm ấm ngay trên khu vực thấp nhất của lồng (điều này sẽ bù đắp cho sự thiếu nhiệt của cơ thể trong sự vắng mặt của mama.) Cắt nhỏ giấy vệ sinh và tạo ra một chiếc tổ cho các em bé hamster. Hãy chắc chắn rằng các em bé hamster có những lát táo và các mẩu trứng luộc nhỏ để có đầy đủ dinh dưỡng. Các bình nước cũng nên để thấp hơn so với chiều cao của chúng.

6. Tìm một người mẹ thay thế cho các em bé hamster mồ côi dưới 12 ngày tuổi.
Nếu chuột con nhỏ hơn 12 ngày tuổi, bạn sẽ cần phải tìm một người mẹ thay thế. Lau sạch tất cả các cặn bẩn từ quá trình làm tổ/sinh sản. Nhẹ nhàng bọc chúng trong một chiếc khăn vải lông sạch và chà xát khăn một cách nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn (và tạo ra sự ấm áp.) Tìm một người mẹ nuôi hamster cũng đang nuôi những bé hamster có độ tuổi tương đương. Bạn hãy lấy những mảnh giấy, mùn lót từ xung quanh tổ của hamster mẹ nuôi và quấn xung quanh đám hamster mồ côi. Mục đích là để chúng có được mùi giống như mùi quen thuộc của các hamster con của mẹ nuôi. Hãy tìm cách dụ hamster mẹ nuôi ra xa khỏi tổ và nhẹ nhàng đặt đám hamster mồ côi vào. Giữ cho hamster mẹ đi càng lâu càng tốt để giúp cho các bé một cơ hội để luồn lách vào tổ và được bao phủ trong mùi quen thuộc.
Phương pháp này là hiệu quả nhất nhưng vẫn không phải là 100% sẽ thành công. Hamster mẹ sẽ không đếm số lượng các em bé mà chúng có, vì vậy sự tăng số lượng đàn con không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, nếu các hamster mẹ cảm nhận được rằng có cái gì đó sai hoặc khác biệt về các em bé hamster, nó có thể giết chết chúng. Vậy nên bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho trường hợp xấu nhất.

C. Phần 3: Sau 2 tuần
1. Làm sạch lồng khi những bé hamster được 2 tuần tuổi.
Tại thời điểm này, sự đề phòng của hamster mẹ sẽ giảm xuống và bạn có thể dọn sạch lồng. Làm sạch lồng như bình thường, nhưng nên đặt một vài miếng giấy vệ sinh trong lồng sau khi bạn làm xong, vì hamster mẹ có thể muốn xây dựng tổ khác.

2. Bạn có thể bắt đầu bế hamster nhỏ khi chúng được 2 tuần tuổi.
Bế hamster con ở giai đoạn còn nhỏ tuổi như vậy sẽ khiến chúng quen với con người. Hamster mẹ cũng sẽ không quá để ý đến mùi hương của bạn ám vào đám con non. Hãy nhớ rằng chuột hamster bé siêu nhanh, do đó hãy cẩn thận khi bế chúng.

3. Cai sữa khi chúng được 04 tuần tuổi.
Chuột hamster bé sẽ tiếp tục bú sữa mẹ cho đến khi chúng được khoảng 26 ngày tuổi. Sau đó, chúng cần được cai sữa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải kiểm tra giới tính của chúng. Sau đó bạn sẽ phải chia hamster đực và hamster cái vào những nơi riêng biệt, và riêng biệt với hamster mẹ. Đây là lúc mà hamster mẹ cảm thấy mệt mỏi vì chăm sóc đám con.
Vào 05 tuần tuổi, mỗi bé hamster bear nên được đặt vào lồng riêng biệt của riêng mình. Hamster bear rất có tính lãnh thổ và sẽ trở nên hung dữ nếu chúng cảm thấy không gian của chúng đang bị đe dọa.
Trong khi đó hamster WW, Campbell’s và Robo có thể ở chung khá hiền hoà. Vào khoảng 12 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số cuộc chiến đấu diễn ra. Nếu thấy điều này, bạn nên tách các cặp vào lồng riêng biệt.

4. Chăm sóc cho hamster của bạn như bất kỳ bé hamster đã trưởng thành nào khác.
Vào 05 tuần tuổi, hamster bé đã phát triển hoàn toàn trưởng thành. Chơi với chúng, cho ăn, yêu thương và huấn luyện chúng như các bé hamster trưởng thành khác.

* Lời khuyên:
– Nếu bạn cảm thấy rằng những em bé hamster chưa học được cách uống nước ngay, hãy để vào lồng cần tây (đã bỏ cành lá) hoặc dưa chuột (bỏ phần hạt). Những thực phẩm này sẽ cung cấp đủ nước cho hamster con.
– Chăm sóc hamster sinh sản sẽ cần nhiều thức ăn hơn. Ngoài ra, thêm vào thành phần các loại thực phẩm giàu protein như trứng luộc hoặc bánh mì ngâm trong sữa.
– Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra giới tính cho hamster con nhiều lần để chắc chắn khi cho chúng cai sữa và tách lồng.
– Lồng nuôi hamster đẻ cũng cần lớn hơn, nếu bạn cảm thấy chiếc lồng hiện tại quá nhỏ, có thể di chuyển cả đàn qua lồng mới to hơn khi hamster con được 2 tuần tuổi.

* Cảnh báo:
– Một số hamster mẹ còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để chăm sóc cho đàn con của chúng. Hãy sẵn sàng để tìm một người mẹ thay thế cho đám hamster bé.
– Nếu bạn chạm vào em bé hamster trước 2 tuần tuổi, mùi hương của bạn sẽ ám vào chúng và gây nhầm lẫn cho hamster mẹ dẫn đến nó có thể giết chúng.

Nguồn wikihow.com – Biên dịch và tổng hợp: Đạt Trần.

————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm thông tin chi chi tiết hoặc tìm mua chuột Hamster thuần chủng đẹp nhất trên thị trường hiện nay cùng các loại đồ ăn, phụ kiện, vật dụng, đồ chơi… cho chuột Hamster giá rẻ nhất Hà Nội, bạn có thể qua địa chỉ:

 

Cửa hàng chuột Hamster

Hamster-SảnPhẩmSángTạo.com

Địa chỉ: 244 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | Điện thoại: 04.22150808

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *