CN. Th4 21st, 2024

Chim Chào Mào Má đỏ là một trong những giống chim quý hiếm và được nhiều người săn lùng nhất ở Việt Nam. Không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài bắt mắt mà Chào Mào Má đỏ còn thu hút giới chơi chim bởi giọng hót thảnh thót.

Nhiều loại chim Chào Mào Má đỏ hót đấu hay như chim Chào Mào Huế, chim Chào Mào mồi, chim Chào Mào bông, chim Chào Mào bạch tạng, chim Chào Mào ché, chim Chào Mào đột biến, chim Chào Mào má trắng, chim Chào Mào xanh, chim Chào Mào bổi, chim Chào Mào lửa, chim Chào Mào vàng, chim Chào Mào đỏ, chim Chào Mào bông lau, chim Chào Mào trung mang, chim Chào Mào cam ly, chim Chào Mào đất, chim Chào Mào đen, chim Chào Mào nữ hoàng…

TÓM TẮT

1. Nguồn gốc chim Chào Mào

Tên gọi của loài chim này cũng chính là tên họ của nó: Chào Mào. Danh pháp là Pycnonotus Jocosus. Bên cạnh đó trong dân gian, Chào Mào còn được biết với nhiều tên khác như Chóp Mào, Hoành Hoạch Mồng, Chóp Mũ Đỏ, Đít Đỏ nhưng tên thông dụng nhất vẫn là Chào Mào. Loài chim này có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới Châu Á.

2. Đặc điểm và tính cách thú vị của Chào Mào

2.1. Ngoại hình xinh xắn của chim Chào Mào

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của loài chim này là hai má trắng và phía trên mảng trắng đó màu đỏ như râu, thế nên Chào Mào còn có tên gọi khác là râu đỏ (Red-whiskered). Chim Chào Mào thuộc bộ Sẻ và họ chào mào. Loài chim có kích thước nhỏ bé, cao khoảng 17 – 23cm và nặng khoảng 60 – 80 gram khi trưởng thành.

Phần đầu khá nhỏ và dài, phần mỏ nhọn màu đen và khá cứng. Chúng có đôi mắt đen nhánh và tròn.

Thân Chào Mào thuôn dài, lưng thẳng, phần bụng phệ. Chân nhỏ và khỏe, bàn chân được chia thành các ngón nhỏ có móng sắc nhọn giúp chúng bám vào các cành cây.

Chim có chiếc chào mào lớn trên đầu – đây là nét đặc trưng của chúng.

Bộ lông chim Chào Mào với màu sắc chủ đạo là đen.

Có khoảng 149 loài chào mào trên thế giới.

Mào của chim

Đây là một bộ phận rất đặc biệt của chim Chào Mào. Tên gọi đã nói lên ngay được đặc điểm đặc trưng là Chào Mào có cài mào dựng đứng lên. Th

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *