T5. Th7 18th, 2024

Việc nuôi bọ ngựa có thể đơn giản nếu chúng ta chú ý đến các yếu tố như giống, môi trường, chuồng nuôi, và nguồn thức ăn. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về cách nuôi bọ ngựa con mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

TÓM TẮT

Đặc điểm của bọ ngựa

Bọ ngựa là một loại côn trùng cỡ lớn, có kích thước từ 40 – 80mm. Chúng có hai cánh trước và phía sau phát triển rất rộng. Màu sắc của bọ ngựa thường là xanh lá cây hoặc màu nâu nhạt. Phía ngực của bọ ngựa có đốt dạng ống kéo dài từ đỉnh đầu xuống đến phần bụng. Trên xương chậu của bọ ngựa, chúng ta có thể thấy một chấm đen và đôi chân trước dạng lưỡi kiếm, có răng cưa ở bờ trong chân. Kích thước của con cái lớn hơn so với con đực và phần đầu của chúng có thể xoay đến 300 độ. Bọ ngựa thường săn mồi vào ban ngày và ở những nơi có nhiều cây cối.

Bọ ngựa có thể ăn thịt cả những con vật có kích thước lớn

Cách nuôi bọ ngựa con nhanh lớn, sinh sản tốt

Bọ ngựa có thể trở thành một món ăn đặc sản và được sử dụng từ xa xưa. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã thực hiện mô hình chăn nuôi bọ ngựa để cải thiện tình hình kinh tế và cung cấp nguồn bọ ngựa đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bọ ngựa cũng giúp ích rất nhiều cho bà con nông dân, như tiêu diệt sâu bọ gây hại cho mùa màng và hoa quả. Vì vậy, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người thực hiện nuôi bọ ngựa.

Dưới đây là cách nuôi bọ ngựa con nhanh lớn và sinh sản tốt:

Chọn giống nuôi

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc nuôi bọ ngựa con là chọn giống. Hãy lựa chọn bọ ngựa khỏe mạnh, bay nhảy tốt, có dáng đứng cân đối và không bị dị tật. Bọ ngựa cái nên có kích thước từ 46 – 78mm và con đực từ 40 – 60mm. Trong quá trình nuôi, chúng ta nên lưu ý vì bọ ngựa là côn trùng tham ăn và có thể ăn thịt lẫn nhau khi đói.

Cách làm chuồng bọ ngựa

Khi nuôi bọ ngựa, chúng ta cần làm rào chắn xung quanh chuồng một cách cẩn thận. Kích thước của rào chắn nên là 1m x 1m x 1m, chọn tấm lưới mắt xích dày để tránh bọ ngựa bay thoát.

Sử dụng màn che phía trên chuồng để tránh ánh nắng trực tiếp, vì bọ ngựa thích leo trèo và bay nhảy. Ngoài ra, chúng ta có thể trang bị cành cây hoặc làm tổ để bọ ngựa trú ẩn.

Chuẩn bị một lớp đất xốp từ 5 – 7 cm trong chuồng để bọ ngựa làm tổ và dễ sinh sản sau này. Đối với việc nuôi bọ ngựa cảnh, chúng ta nên chuẩn bị một hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có kích thước 15 x 15cm. Trước khi cho bọ ngựa giống vào, hãy ngâm hộp trong nước muối và phơi khô để diệt khuẩn. Hộp nên có lỗ nhỏ xung quanh để cung cấp oxy cho bọ ngựa thở và không quên đậy nắp.

Chuẩn bị đất nền

Chúng ta có thể sử dụng mùn dừa, đất bầu, rêu than bùn, vermiculite làm đất nền trong chuồng nuôi bọ ngựa. Nếu nuôi bọ ngựa từ khi còn ấu trùng, cần chú ý giữ độ ẩm và nhiệt độ trong khoảng 24 độ C để ấu trùng bọ ngựa phát triển tốt nhất.

Thức ăn của bọ ngựa

Trong môi trường tự nhiên, bọ ngựa là loài côn trùng săn mồi và chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, món ăn ưa thích của bọ ngựa là các loài côn trùng nhỏ như sâu bọ, ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián…

Tùy theo giai đoạn và loại bọ ngựa, chế độ ăn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khi thiếu thức ăn, bọ ngựa có thể ăn chính loài và bạn tình của mình.

Bọ ngựa khi săn bắt mồi sẽ dùng đôi chân trước có gai bên trong để nắm chặt con mồi và giữ đến khi chết. Chúng có thể ăn cả con mồi lớn hơn kích thước bọ ngựa như nhện, chim, rắn.

Nếu nuôi bọ ngựa trong chuồng, chúng ta có thể cung cấp ruồi giấm, bọ gạo, sâu tơ nhỏ hoặc ấu trùng ruồi để bọ ngựa phát triển nhanh và ít mắc bệnh tật.

Chuồng bọ ngựa cảnh

Sinh sản của bọ ngựa

Mùa thu là mùa bọ ngựa sinh sản mạnh nhất. Trung bình, một con bọ ngựa cái có thể đẻ từ 200 – 300 trứng. Sau khi giao phối, bọ ngựa cái sẽ ăn thịt bọ ngựa đực để có thêm dinh dưỡng và tăng số lượng trứng. Sau đó, chúng ấp ủ túi trứng qua mùa đông và mùa xuân. Sẽ mất rất nhiều thời gian để ấu trùng nở ra với chiều dài khoảng 4mm. Trong quá trình này, chúng sẽ cần nhiều thức ăn để phát triển và trải qua 4 lần lột da trước khi trở thành bọ ngựa trưởng thành.

Cần lưu ý khi nuôi bọ ngựa

Nuôi bọ ngựa không tốn nhiều chi phí và khá đơn giản, nhưng chúng ta cần nắm rõ cách nuôi từ đầu. Để bọ ngựa phát triển tốt, chúng ta nên lưu ý:

  • Cung cấp đủ lượng nước và thức ăn cho bọ ngựa như ruồi giấm, bọ gạo, sâu canxi.
  • Trang bị cành cây hoặc cây khô trong chuồng nuôi bọ ngựa để chúng có chỗ đậu và ẩn nấp.
  • Bổ sung một lớp đất xốp trong chuồng để bọ ngựa gần với thiên nhiên, phát triển nhanh và sinh sản tốt.
  • Sử dụng bình xịt nước thường xuyên để tăng độ ẩm trong chuồng.
  • Tránh cầm bọ ngựa trong giai đoạn lột xác và không cắt cánh của chúng.
  • Cho bọ ngựa ăn trước khi cầm lên và không cầm bọ ngựa trong quá trình sinh sản.

Hy vọng rằng các thông tin về chọn giống, nguồn thức ăn, chuẩn bị đất nền, sinh sản bọ ngựa, và cách nuôi bọ ngựa con nhanh lớn, sinh sản tốt sẽ giúp bạn nắm bắt thêm những kỹ thuật chăn nuôi này và phát triển mô hình nuôi bọ ngựa, từ đó cải thiện cuộc sống kinh tế và ổn định cuộc sống. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *