CN. Th4 21st, 2024

Cá voi khổng lồ
Hình ảnh: Cá voi tấm sừng là những sinh vật lớn nhất từng sống trên Trái đất. Ảnh: AFP

Cá voi, đặc biệt là cá voi tấm sừng, là những sinh vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất. Tuy nhiên, lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ là điều mà nhiều người tò mò và khó giải đáp.

TÓM TẮT

Lượng thức ăn đáng kinh ngạc

Cá voi tấm sừng bao gồm các loài cá voi xanh, cá voi lưng gù và các loài khác. Chúng sử dụng tấm sừng để lọc các loài nhuyễn thể và cá nhỏ từ nước. Tuy nhiên, vì kích thước khổng lồ và quần thể mỏng của chúng, việc đo lượng thức ăn của cá voi tấm sừng là một thách thức.

Một nghiên cứu gần đây đã sử dụng thẻ giác hút có trang bị cảm biến chuyển động để theo dõi hoạt động kiếm ăn của 321 con cá voi. Các nhà khoa học đã sử dụng sóng âm thanh để đo mật độ của bầy nhuyễn thể trước và sau khi cá voi ăn. Kết quả cho thấy, một con cá voi xanh có thể ăn khoảng 16 tấn nhuyễn thể trong một ngày.

Cỗ máy tái chế những nhuyễn thể

Sau khi ăn một lượng lớn nhuyễn thể giàu sắt, chất thải của cá voi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho phần còn lại của hệ sinh thái, đặc biệt là thực vật phù du. Thực vật phù du không chỉ là cơ sở của mọi chuỗi thức ăn ngoài đại dương mà còn cung cấp nhiều ôxy cho Trái đất và là một bể chứa carbon quan trọng.

Theo Matthew Savoca, một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, cá voi hoạt động như những cỗ máy tái chế những nhuyễn thể có tính di động cao. Ruột cá voi là “công cụ” để mở khóa chất dinh dưỡng mà thực vật phù du cần. Vòng phản hồi tích cực này giúp duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái.

Sự phục hồi của quần thể cá voi

Từ năm 1900 đến năm 1970, hoạt động săn bắt cá voi đã tiêu diệt khoảng 1,5 triệu con cá voi khổng lồ từ Nam Đại Dương. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng nếu quần thể cá voi được phục hồi, chúng có thể tạo ra một vòng phản hồi tích cực và kích hoạt “làn sóng xanh” phục hồi hệ sinh thái đại dương.

Việc bảo vệ quần thể cá voi khỏi các mối đe dọa như biến đổi khí hậu, va chạm với tàu biển và lưới đánh cá là rất quan trọng. Các biện pháp kiềm chế biến đổi khí hậu, quy định vận tốc và phương thức đánh bắt cũng cần được áp dụng.

Việc phục hồi quần thể cá voi sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho hệ sinh thái đại dương mà còn cho toàn cầu. Đó sẽ là một tương lai với nhiều nhuyễn thể hơn, nhiều cá hơn và một hệ sinh thái lành mạnh hơn.

Cá voi xanh
Các nhà nghiên cứu tiếp cận cá voi xanh để gắn thiết bị theo dõi. Ảnh: Elliott Hazen


Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *