CN. Th4 21st, 2024

Cá Vồ được tìm thấy lần đầu tiên ở khu vực châu Á, tại các vị trí thuộc lưu vực sông Mekong. Loài cá này thuộc họ cá tra, bao gồm nhiều loài khác nhau. Cá Vồ rất phổ biến ở miền Tây Việt Nam và được biết đến là giống cá khổng lồ hung hãn trên dòng sông Mekong.

TÓM TẮT

Đặc điểm của Cá Vồ

Cá Vồ có thân dài, phía trước tròn và dẹp dần về phía sau. Phần đầu của cá dẹp, trán rộng, kích thước to, nhỏ tùy thuộc vào từng loài. Răng cá nhỏ, râu ngắn, có 4 chiếc râu mép kéo dài xuống gần vùng gốc vây ngực. Mắt cá lớn, mõm rộng. Toàn bộ cơ thể được bao bọc bởi lớp da trơn, không có vảy.

Mặt trên lưng thân và đầu cá có màu sắc đậm hơn so với vùng bụng. Bụng cá có màu trắng nhạt. Đuôi cá vồ khá dài với gốc vây lưng khá thẳng. Cá vồ có kích thước lớn hơn so với những giống cá thủy vực khác, trung bình từ 18 – 25cm, nặng khoảng 400 – 800g. Cá thể lớn nhất hiện tại được tìm thấy là 130cm.

Cá Vồ ăn gì?

Cá Vồ là loài động vật ăn tạp, chúng thường ăn các loài động vật giáp xác, thân mềm, cá, tôm, giun. Ngoài ra, chúng còn ăn thực vật, các loại rau, tảo,… để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Phân loại các dòng cá Vồ

Hiện nay, có 3 dòng cá Vồ đang được khai thác để phát triển kinh tế. Đó là: Cá Vồ cờ, cá Vồ đém và cá Vồ chó.

Cá Vồ cờ

Cá Vồ cờ có chiếc vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, khi bơi, chúng có khả năng rẽ làn sóng như cá mập. Toàn bộ thân được bao bọc bởi lớp da trơn, không vảy, có màu xám, nhạt dần từ phần thân xuống bụng. Bụng cá màu trắng.

Cá Vồ đém

Cá Vồ đém có thân dài, viền lưng thẳng, đầu dẹp, mõm tù, râu cá nhỏ và ngắn với phần râu hàm trên dài hơn râu cằm. Màu sắc của cá đem là đen ánh xanh lá cây.

Cá Vồ chó (Cá Vồ biển)

Cá Vồ chó có thân hình thon dài, phần đầu to, rộng. Miệng cá rộng với 3 đôi râu, phần râu mép dài quá vây ngực. Cơ thể của chúng sẫm màu hơn so với cá Vồ đém.

Cách phân biệt cá tra và cá Vồ

Cá Vồ và cá tra cùng thuộc một họ và có khá nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, cá tra có phần đầu nhỏ hơn, miệng rộng hơn và mắt to hơn. Vây ngực của cá tra có 8 tia phân nhánh, khác với cá Vồ chỉ có 6 tia.

Cá Vồ làm món gì ngon?

Cá Vồ có chất thịt dày, thơm ngon, bổ dưỡng và chứa rất nhiều chất protein, đạm, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Một số món ngon từ cá Vồ gồm: Cá Vồ kho lạt và cháo cá Vồ.

Cháo cá Vồ được xem như một món ăn khoái khẩu với thịt cá thơm ngon kết hợp với nhiều gia vị. Cá Vồ kho lạt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Nguồn: Internet

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *