CN. Th4 21st, 2024

Cá Sọc Ngựa là một loại cá thủy sinh được nhiều người chơi săn đón bởi sự đa dạng màu sắc. Đây cũng là loại cá có sức sống mãnh liệt nhất trong các loại cá cảnh mini. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và cách chăm sóc loại cá Sọc Ngựa này nhé.

TÓM TẮT

Đặc điểm của cá Sọc Ngựa

Cá Sọc Ngựa, tên khoa học là Danio rerio, phân bố chủ yếu tại Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Bhutan. Ở Việt Nam, người ta thường gọi là cá ngựa vằn.

Hình ảnh cá sọc ngựa với đa dạng màu sắc

Đặc điểm hình dáng

 • Màu sắc: đa dạng như xanh, đỏ, vàng, cam, tím, đen, v.v.
 • Các loại: Cá Sọc Ngựa thường, cá Sọc Ngựa dạ quang, cá Sọc Ngựa vi dài cánh tiên
 • Kích thước: từ 1,5 đến 5cm
 • Thân hình: có 5 sọc trắng chạy dài trên thân
 • Loại cá: bơi theo đàn
 • Vòng đời: từ khoảng 2 đến 5 năm
 • Mùa sinh sản: tháng 3
 • Trứng: từ 150 đến 300 quả
 • Cá dễ tìm và ăn lại trứng khi sinh
 • Thời gian trứng nở khoảng 3 ngày

Điều kiện sống

 • pH: khoảng 4 đến 8
 • Oxy: cần rất ít (chỉ cần thay nước 1 tuần 2 lần không cần sủi oxy)
 • Nhiệt độ: từ 16 – 33°C
 • Thức ăn: các loại cám nhỏ như cám thái, cám dán, cám rêu, trùn chỉ, artemia

Các loại cá Sọc Ngựa phổ biến hiện nay

Cá Sọc Ngựa là loại cá đa dạng màu sắc và chủng loại. Tuy nhiên, để sưu tầm cho đủ các loại sọc ngựa thì rất khó. Ngày đầu chơi cá thủy sinh, tôi đã mất gần 5 tháng để sưu tầm đủ bộ màu sắc cá Sọc Ngựa.

Dưới đây là danh sách những loại cá Sọc Ngựa để bạn có thể biết được sự đa dạng của loại cá này:

Cá Sọc Ngựa thường

Cá Sọc Ngựa thường là loại cá sống ở sông hồ và được nuôi, nhân giống và bán ra thị trường. Các loại cá Sọc Ngựa thường có màu sắc đen và đỏ hoặc hồng.

Sọc ngựa thường

Sọc Ngựa dạ quang

Sọc Ngựa dạ quang là loại sọc ngựa phát ra ánh dạ quang khi chiếu đèn màu vào. Đây là loại cá được lai tạo và nhân giống để cho ra nhiều màu sắc khác nhau và đẹp hơn các loại cá Sọc Ngựa thường.

Sọc Ngựa vi dài cánh tiên

Sọc Ngựa vi dài cánh tiên là loại cá đặc biệt và đẹp nhất trong các loại cá Sọc Ngựa. Đặc điểm nhận dạng là vi cá dài, thân hình to hơn và đẹp hơn rất nhiều so với những loại cá Sọc Ngựa trên.

Cách chăm sóc cá Sọc Ngựa trong bể thủy sinh

Cá Sọc Ngựa được xem là những loại cá trâu bò nhất trong những loại cá thủy sinh bởi các đặc điểm sau:

 • Cá ít bệnh, sống khỏe ở mọi điều kiện
 • Không cần nhiều oxy
 • Chịu lạnh và nóng tốt

Anh em chơi thủy sinh thường nói rằng, nếu nuôi cá Sọc Ngựa mà chết thì chẳng thể nuôi được thêm loại cá gì?

Có một đặc điểm khiến cho cá này chết đó là chúng dễ bị kích động và nhảy ra khỏi bể cá. Chính vì vậy, những trường hợp cá Sọc Ngựa chết chủ yếu là do nhảy ra khỏi bể.

Điều kiện sống và cách chăm sóc của loại cá này rất dễ. Chỉ cần cho ăn ngày 2 lần, nước trong và mát sẽ giúp cá lên màu đẹp hơn.

Cách ép cá Sọc Ngựa đẻ

Cá Sọc Ngựa đẻ trong bể thủy sinh vô cùng khó vì loại cá này thường có khuynh hướng tìm lại trứng để ăn. Nếu trứng nở ra cá con thì cũng bị các loại cá khác ăn hoặc bị lọc hút vào bởi cá con có kích thước rất bé. Đó chính là lý do nhiều anh em nuôi cá Sọc Ngựa không thấy cá sinh sản.

Để ép cá đẻ, bạn cần tách cá mái và cá trống ra khoảng 1 tuần sau đó mới ép đẻ được. Nên ép 1 trống với 1 đàn cá mái. Mái bụng to hơn, trống thì bụng nhỏ thon và dài hơn.

Sau khi tách được 1 tuần, bạn chuẩn bị một thùng xốp hoặc 1 bể thủy sinh không có lọc và tuyệt đối không có cá khác.

Ở dưới nền trải một lớp đá nham thạch, sỉ than hoặc bất cứ loại rong như la hán, rong đuôi chó để cá đẻ trứng. Nếu bạn không trải một lớp như vậy để trứng rớt xuống thì cá bố mẹ sẽ tìm lại trứng và ăn hết.

Để ép đẻ, nên ép vào buổi tối, bạn thả 1 cá trống vào đàn cá mái. Nếu thấy cá trống rượt cá mái thì có nghĩa là sáng ngày hôm sau cá sẽ đẻ.

Sáng sớm bạn nhìn thấy các đốm đen bám trên rêu hoặc rớt dưới đáy là đã thành công. Lúc đó, bạn cần ngay lập tức vớt tất cả cá bố mẹ ra.

Sau khoảng 3 ngày, cá con sẽ nở. Cá con có kích thước nhỏ phải nhìn thật kỹ mới thấy được. 3 ngày đầu, cá con sẽ không cần ăn do vẫn còn chất dinh dưỡng. Sau đó, bạn có thể cho ăn tròng đỏ trứng gà, bobo hoặc artemia.

Tham khảo thêm: Cá Otto

Như vậy qua bài viết này bạn có thể hiểu tưởng tận về loại cá Sọc Ngựa này rồi phải không? Hãy liên tục truy cập Vuathuysinh để xem những bài viết hướng dẫn nuôi cá tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *