T5. Th7 18th, 2024

Cá sấu nước ngọt (Crocodylus johnstoni) là một loài động vật nguy hiểm và đáng sợ, được biết đến với tên gọi khác là Cá sấu nước ngọt Úc hoặc ‘Freshie’. Loài này sinh sống ở Úc và thường được tìm thấy trong các con sông, hồ nước ngọt và ‘billabong’ miền bắc Australia. Mặc dù chúng có thể sống trong nước mặn, nhưng chúng thường bị đè bởi các con cá sấu nước mặn lớn hơn. Cá sấu nước ngọt có chiều dài tối đa lên đến 3 mét (10 feet), nhưng chúng không thường tấn công con người và không được coi là đặc biệt nguy hiểm.

TÓM TẮT

Nhận biết cá sấu nước ngọt

Cá sấu nước ngọt có mõm thon và nhỏ hơn so với cá sấu nước mặn Crocodylus porosus. Màu sắc của chúng dao động từ xám đến nâu nâu, với các mảng tối dọc theo cơ thể. Chúng có đôi mắt có mí rõ ràng và chân có màng. Cá sấu nước ngọt thường chỉ phát triển đến khoảng 2 mét, mặc dù một số cá thể có thể đạt đến 3 mét. Trọng lượng trung bình của cá sấu nước ngọt là khoảng 70 kg (đối với con đực) và 40 kg (đối với con cái).

Nhận biết cá sấu nước ngọt

Môi trường sống của cá sấu nước ngọt

Cá sấu nước ngọt có thể tồn tại ở hầu hết các vùng nước ngọt vĩnh cửu như sông, suối, lạch, đầm lầy, hồ ngập nước và đầm phá. Chúng thích sống ở các vùng nước lớn và sâu hơn, đặc biệt là vùng nước nông hơn ở rìa hồ bơi. Môi trường sống tự nhiên của cá sấu nước ngọt bao gồm các khu vực gần bờ sông, suối và lạch chảy vào vùng biển ngoài khơi phía bắc Australia. Chúng cũng có thể xuất hiện ở vùng nước lợ ven biển.

Môi trường sống của cá sấu nước ngọt

Chế độ ăn của cá sấu nước ngọt

Cá sấu nước ngọt ăn nhiều loại động vật không xương sống và có xương sống như động vật giáp xác, côn trùng, cá, ếch, rùa, thằn lằn, rắn, chim và động vật có vú. Chúng có xu hướng ăn những con mồi nhỏ hơn, nhưng cũng có thể săn mồi lớn hơn. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá sấu con ăn dế và châu chấu, trong khi cá sấu lớn hơn ăn chuột và chim.

Chế độ ăn của cá sấu nước ngọt

Thói quen sinh hoạt của cá sấu nước ngọt

Cá sấu nước ngọt có thể di chuyển trên đất liền bằng cách “đi bộ cao”, trong đó cơ thể được giữ cao để bụng và đuôi không chạm đất. Chúng cũng có thể chạy nước rút và chìm dưới nước trong thời gian dài bằng cách làm chậm nhịp tim của mình. Cá sấu nước ngọt cũng có khả năng chống lại môi trường nước mặn với sự giúp đỡ của tuyến muối ở lưỡi.

Thói quen sinh hoạt của cá sấu nước ngọt

Quá trình sinh sản của cá sấu nước ngọt

Quá trình sinh sản của cá sấu nước ngọt diễn ra vào khoảng tháng 8 và tháng 9. Sau một thời gian ủ trứng từ 65 đến 95 ngày, con cái sẽ đẻ ra khoảng 13 quả trứng. Nhiệt độ tổ rất quan trọng vì nhiệt độ cao hơn 32 độ C sẽ tạo ra phôi đực, trong khi nhiệt độ thấp hơn 20 độ C sẽ tạo ra phôi cái. Con cái sẽ giúp con non ra khỏi tổ và đưa chúng đến vùng nước bằng cách mang chúng trong miệng.

Quá trình sinh sản của cá sấu nước ngọt

Thông tin thú vị về cá sấu nước ngọt

Cá sấu nước ngọt có tuổi thọ trung bình từ 50 năm trở lên. Loài này không được xem là đe dọa và được IUCN xếp loại là “Ít quan tâm nhất”. Tuy nhiên, một số quần thể phụ có thể suy giảm do sự hiện diện của loài cóc mía (Rhinella marina), một loài có da tiết ra chất độc. Mặc dù cá sấu nước ngọt không được coi là đặc biệt nguy hiểm đối với con người, chúng có khả năng cắn một miếng khó chịu với hàm răng sắc nhọn.

Thông tin thú vị về cá sấu nước ngọt

Theo Casauhoaca.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *