T5. Th7 18th, 2024

Cá trê là một loại cá có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhờ thịt thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay cá nheo nước ngọt được nuôi nhiều hơn vì thịt săn chắc và thơm ngon hơn. Vậy loài cá này có đặc điểm gì, kỹ thuật nuôi như thế nào để có chất lượng thương phẩm tốt nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

TÓM TẮT

Đặc điểm cá nheo nước ngọt

Cá nheo, hay còn được gọi là Siluridae, là một loài cá phổ biến trong khoảng hơn 100 loài trên thế giới. Chúng có đầu hẹp, miệng rộng và có ngạnh ở hai bên hàm trên. Cơ thể của cá nheo không có vảy và có chiều dài từ 8cm đến 3m.

Cá nheo là loại cá ăn tạp, có thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn hữu cơ nào mà chúng gặp phải. Chúng sống ở sông, hồ và ao tự nhiên. Nhiệt độ sinh trưởng phù hợp cho cá nheo là từ 22-30oC. Tập quán sinh sản của chúng thường đẻ trứng trong hang, gốc cây và mảnh vụn. Số lượng trứng rất cao, từ 2.940 – 30.820 trứng/g buồng trứng. Khi nuôi khoảng 1 ổ trở lên, cá nheo bắt đầu sinh sản mạnh.

Thịt cá trê thường không có xương, do đó được nhiều người ưa chuộng. Các nhà hàng và đầu bếp chuyên nghiệp luôn biết cách chế biến nhiều món ăn khác nhau từ cá nheo. Vì vậy, việc nuôi cá nheo cung cấp cho các nhà hàng luôn là cơ hội lớn cho người nuôi.

Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt

Nuôi cá nheo nước ngọt không khó vì chúng có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, để có được những con cá nheo chất lượng tốt nhất, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn kỹ thuật sau:

1. Chuẩn bị hồ bơi

Nuôi cá nheo trong ao là hình thức phổ biến nhất vì đây là môi trường lý tưởng để cá sinh trưởng và phát triển. Hồ bơi nên có diện tích từ 500 m2 trở lên, độ sâu nước từ 1,5-2m. Hãy thiết kế hệ thống cấp thoát nước thuận tiện để phục vụ quá trình thay nước và tát cạn ao.

Để cải thiện chất lượng ao nuôi, bạn cần nạo vét bùn, bắt hết cá trong ao và vớt rong rêu. Nếu bờ ao có lỗ thủng, hãy sửa chữa và lấp lại để tránh cá có khả năng bục lỗ thoát ra ngoài. Rắc vôi bột để tăng trọng lượng hồ, khoảng 7-10kg/100m2. Trước khi cho nước vào ao, hãy phơi đáy ao trong 2-3 ngày.

2. Chọn giống, bảo quản

Cá nheo con được chủ yếu bán cho các trại giống trên toàn quốc. Tuy nhiên, hãy chọn cơ sở uy tín gần khu vực nuôi cá để vận chuyển cá an toàn và dễ dàng học hỏi kinh nghiệm nuôi cá nheo tại đó.

Khi chọn cá nheo, hãy chọn những con có kích cỡ đồng đều, không có dị tật, da nhẵn bóng và không trầy xước. Với diện tích 500m2, mật độ nuôi 1.500 con là phù hợp. Nếu nuôi đúng kỹ thuật, trong 18 tháng, cá nheo có thể đạt trọng lượng từ 2,5kg-3kg/con, tỷ lệ sống trên 90%.

3. Thức ăn cá nheo

Với đặc tính sống ống trong môi trường nước ngọt và là loài cá ăn tạp, cá nheo rất dễ nuôi và nguồn thức ăn dồi dào. Bạn có thể cho cá ăn các phụ phẩm của gia súc, gia cầm, tôm, tép, cá tạp, ốc bươu vàng, trùn chỉ từ lò mổ thả trực tiếp xuống ao. Nếu là cá trê nhỏ, hãy cắt thành miếng nhỏ vừa miệng cá.

Ngoài ra, hãy chọn thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm trên 35% và canxi trên 0,45% để đảm bảo cá nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển bình thường. Hãy bổ sung vitamin C trong thức ăn khoảng 3-5 ngày để tăng sức đề kháng cho cá.

4. Phòng trừ dịch bệnh trong ao nuôi cá

Cá nheo có sức đề kháng tốt, nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh do chăm sóc không tốt. Các bệnh phổ biến như xuất huyết, vỡ mang, viêm ruột và bệnh đuôi trắng có thể khiến cá chết hàng loạt. Để phòng trị bệnh, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

  • Phòng bệnh: Dùng nước Chol tạt khắp ao, nồng độ 0,3g/m3. Cho 10.000 con cá ăn 100g thuốc trong thức ăn liền trong 5 ngày.

  • Điều trị các bệnh thông thường: Bệnh đứt mang có thể trị bằng thuốc kháng khuẩn, tính khoảng 2g Fυrazolidone cho mỗi 100kg cá, trộn vào thức ăn cho cá ăn liền trong 3-6 ngày. Bệnh viêm ruột có thể trị bằng nước tỏi giã nhỏ (nồng độ 0,05%-0,1%) trộn vào thức ăn để cá ăn ngày 1-2 lần. Nếu có triệu chứng lỏng thì cho cá ăn furazolidone, tính khoảng 8-10 viên cho mỗi kg thức ăn, chia làm 2 lần.

Ngoài ra, cá nheo thường bị nhiễm ký sinh trùng như bọ bánh xe, bọ dưa, bọ ống xiên, giun xoắn, v.v. để phòng và diệt ký sinh trùng, bạn có thể rải hỗn hợp đồng sunphat và sắt sunfua (tỷ lệ phối trộn 5:2) với nồng độ 0,7g/m3 khắp ao.

Quản lý ao nuôi và kiểm tra tình trạng cá nheo thường xuyên là vấn đề rất quan trọng trong quá trình nuôi cá từ giai đoạn cá bột đến khi thu hoạch.

Chúc các bạn thành công với mô hình nuôi cá trê thương phẩm giá trị cao!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *