T6. Th6 14th, 2024

Cá Nhám đầu Búa, hay còn được gọi là “Hội nghị đầu búa cái”, là một hiện tượng thú vị thường xảy ra từ tháng 12 đến tháng 3 ở khu vực giữa hai đảo san hô Tikehau và Rangiroa, thuộc quần đảo Polynesia, Pháp. Mỗi mùa hè, hàng chục con cá mập đầu búa cái lớn tập trung ở địa điểm được gọi là “cao nguyên đầu búa” dưới độ sâu khoảng 45 – 60m. Điều đáng ngạc nhiên là chúng bơi độc lập và có thể không có mối quan hệ nào với nhau, nhưng lại được thu hút đến đảo bởi một yếu tố bên ngoài có liên quan đến chu kỳ Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng số lượng cá mập đầu búa cái đạt đỉnh điểm vào những ngày trăng tròn vào mùa hè. Ánh trăng sáng vào ban đêm có thể tăng cường khả năng săn mồi quanh đảo san hô, và cá mập đầu búa tirnh dục với số lượng lớn cá đuối đại bàng mắt trắng (Aetobatus ocellatus) xâm nhập vào đầm phá để sinh sản.

Điều đáng lo ngại là cá mập đầu búa lớn đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Các nhà khoa học đang tiến hành cuộc điều tra để xác định xem liệu hai đảo san hô Rangiroa và Tikehau có phải là nơi sinh sản của loài cá mập này hay không. Nếu đúng như vậy, việc bảo vệ và duy trì môi trường sống của chúng là vô cùng quan trọng.

Đề tài này đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science, và đây là một bước tiến quan trọng trong việc hiểu sâu hơn về cuộc sống và hành vi sinh sản của cá Nhám đầu Búa.

Mong rằng thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về cá Nhám đầu Búa, một loài cá mập đặc biệt mà chúng ta nên quan tâm và bảo vệ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *