CN. Th4 21st, 2024

Cá Lóc Thái Cảnh là một loại cá cảnh độc đáo và lôi cuốn, được nuôi chủ yếu ở các vùng nước ngọt ở Đông Nam Á. Với kích thước lớn và vẻ đẹp nổi bật, Cá Lóc Thái Cảnh là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người muốn nuôi cá cảnh đặc biệt. Trên bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc loài cá này cùng Rium Center. Hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích về Cá Lóc Thái Cảnh.

TÓM TẮT

1. Đặc điểm

Cá Lóc Thái Cảnh có một vẻ đẹp riêng và có màu sắc độc đáo. Đặc điểm nổi bật của cá phụ thuộc vào giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn còn nhỏ dưới 15cm: Cá có thân màu đỏ, lưng màu cam hoặc màu cam đỏ và có hai sọc đen kéo từ đầu đến cuối vây đuôi. Khu vực bụng có màu vàng hoặc trắng. Các vây như vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi, vây bụng và vây ngực có màu vàng nhạt.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 2

 • Giai đoạn trưởng thành từ 15cm trở lên: Lúc này, cá có cơ thể thay đổi đáng kể. Thân cá có màu đen hay màu xám đen. Có những đường sọc không đều kéo từ gốc vây lưng xuống giữa thân cá. Tùy theo môi trường sống, các sọc trên cơ thể cá có thể có màu xanh lá hoặc hồng nhạt. Bụng của cá trưởng thành có màu trắng, vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có màu xám hoặc đen. Vây bụng có màu trắng.

Một điểm đặc biệt khác của loài cá này là chúng có răng nanh dài nhất trên thế giới.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 3

1.1 Phân bố và môi trường sống

Cá Lóc Thái Cảnh được phân bố ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, và Malaysia. Loài cá này thích sống ở vùng có môi trường nước ổn định như khu vực đồi thấp, hồ nội địa và đầm lầy. Chúng cũng có thể sống trong các kênh chứa nước nhân tạo. Cá Lóc Thái Cảnh thích nghỉ ngơi gần các vật liệu tự nhiên như đá và cây cỏ. Loài cá này thân thiện và dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều công sức và kỹ thuật trong việc nuôi.

1.2 Đặc tính sinh sản của cá

Cá Lóc Thái Cảnh sinh sản dễ dàng trong tự nhiên, tuy nhiên việc nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt sẽ khó khăn hơn. Cá Lóc Thái Cảnh đạt độ tuổi sinh sản khoảng 1 năm, và mỗi lần giao phối, cá có thể đẻ từ 15.000 trứng.

Cách nuôi cá Lóc Thái Cảnh tại nhà hiệu quả

Chăm sóc cá Lóc Thái Cảnh không quá phức tạp, phù hợp cho cả những người mới nuôi cá cảnh. Chỉ cần bạn không bỏ bê cá, quá trình nuôi sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

Dụng cụ chuẩn bị trước: Que sưởi, máy làm mát, máy đo pH, máy tạo Oxy, vật trang trí, nền bể cá, đèn bể cá, bộ lọc bể, bể cá.

2.1 Cách chọn cá

Để đảm bảo cá Lóc Thái Cảnh phát triển khỏe mạnh, bạn cần chọn cá giống theo các tiêu chí sau:

 • Quan sát hình dáng bên ngoài của cá và loại bỏ những cá bị thương ở mắt, mũi, miệng và vây.
 • Chọn những con cá bơi khỏe mạnh, phản ứng nhanh, đớp mồi linh hoạt. Tránh chọn những con bơi yếu ớt, không thẳng hàng, thường nằm dưới đáy bể vì đây là dấu hiệu cá đang bị bệnh.
 • Không chọn những con cá căng thẳng, thờ ơ hay có hành vi hung hăng, chống đối với các con khác.
 • Chọn size cá phù hợp với kích thước bể nuôi. Tránh chọn những con cá quá nhỏ hoặc quá lớn so với bể cá.
 • Mua cá từ các cửa hàng uy tín, được khách hàng đánh giá cao. Hạn chế mua từ cơ sở kinh doanh tự phát hoặc chợ trôi nổi vì nguồn gốc và chất lượng không được đảm bảo.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 4

2.2 Bể nuôi cá

Cá Lóc Thái Cảnh có kích thước lớn, vì vậy bạn cần chuẩn bị một hồ nuôi có kích thước từ 120cm trở lên. Bên trong hồ, bạn có thể trồng một số loại cây thủy sinh như lan nước, bèo, rong để tạo ra môi trường gần gũi với thiên nhiên và giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nước cho cá Lóc Thái Cảnh có thể lấy từ ao, hồ, sông hoặc suối, nhưng cần xử lý nước kỹ trước khi đổ vào bể nuôi cá.

 • Nếu sử dụng nước máy hoặc nước thủy cục, bạn nên xử lý clo trong nước để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.
 • Khi sử dụng nước giếng khoan, cần kiểm tra độ mặn và độ chua trước khi đổ vào hồ nuôi cá.
 • Đối với nước từ ao, hồ, sông hoặc suối, bạn nên để nước lắng từ 2-3 ngày trước khi sử dụng cho cá Lóc.

Cá Lóc Thái Cảnh là loài cá nước ngọt và cần hít thở oxy từ không khí và nước. Do đó, bạn cần để lại một khoảng trống hợp lý giữa bề mặt nước và nắp bể để cá có thể ngoi lên hít thở khi cần. Hãy đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cá bằng cách sử dụng thiết bị tạo oxy trong bể nuôi.

Một điều quan trọng khác khi xây dựng bể cho cá Lóc Thái Cảnh là cần tạo ra các khu vực làm nơi trú ẩn cho cá, ví dụ như các hốc cây hay các vật trang trí phù hợp. Ở phần đáy bể, nên đặt các mảnh sỏi lớn thay vì cát mịn để tránh việc cá làm vương vãi các đồ trang trí hoặc chất nền nhỏ mịn xung quanh bể.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 5

2.3 Bộ lọc bể cá

Để đảm bảo sức khỏe của đàn cá, việc sử dụng bộ lọc bể cá là rất quan trọng. Bộ lọc sẽ giữ cho bể cá luôn sạch sẽ và đàn cá luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Một số lợi ích của bộ lọc bể cá:

 • Cung cấp oxy cho cá.
 • Loại bỏ các chất cặn bã, mảnh vỡ đồ trang trí, phân thải và thức ăn thừa.
 • Tạo dòng chảy nhẹ nhàng để cá cảm giác tự nhiên nhất.

Đối với cá Lóc Thái Cảnh, bạn nên ưu tiên sử dụng bộ lọc thùng hoặc bộ lọc thác. Dựa vào kích thước bể nuôi, bạn sẽ chọn loại có công suất phù hợp. Hãy đến các cửa hàng uy tín để chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 6

2.4 Các bước thả cá vào bể

Khi mang cá Lóc Thái Cảnh về, bạn không nên thả chúng ngay lập tức vào bể. Thay vào đó, hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Cố gắng đưa cá từ cửa hàng về nhà sớm.
 2. Tắt đèn hoặc giảm cường độ ánh sáng trong nhà và trong bể để giúp cá không bị căng thẳng khi tiếp xúc với môi trường mới.
 3. Đặt túi chứa cá trong bể khoảng 15-20 phút để cá quen với nước mới. Mở túi một cốc nước trong bể để cân bằng nước cũ và nước mới.
 4. Thả cá vào bể bằng vợt nhẹ nhàng. Sau khi thả cá, bạn cần theo dõi sức khỏe của cá và không cho cá ăn trong 1-2 ngày đầu.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 7

2.5 Thức ăn cho cá

Cá Lóc Thái Cảnh thích săn mồi trong tự nhiên. Chúng ăn các loài cá nhỏ hơn, động vật lưỡng cư, động vật không xương sống và côn trùng trên cạn.

Khi nuôi trong bể thủy sinh, cá Lóc Thái Cảnh cũng có thực phẩm khác. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn tươi hoặc đông lạnh như giun, ruồi, côn trùng nhỏ, tôm, cá và thức ăn công nghiệp được sản xuất riêng cho cá cảnh.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Thái Cảnh ảnh 8

Hãy tham gia hội nhóm trên Zalo Kênh thú cưngHội nuôi tép lạnh để cùng trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ với cộng đồng yêu thích nuôi cá cảnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *