CN. Th4 21st, 2024

Cá lia thia đồng là một loại cá thủy sinh lâu đời và phân bố rộng khắp các vùng đất chữ S. Hiện nay, nhiều người đam mê thủy sinh lại có thú vui nuôi cá lia thia trong bể nhưng chưa biết cách nuôi và chăm sóc chúng ra sao. Vì vậy, hãy cùng Vua Thủy Sinh tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của Cá Lia Thia đồng và cách chăm sóc chúng qua bài viết này nhé.

TÓM TẮT

Tìm hiểu về Cá Lia Thia Đồng

Cá lia thia đồng có tên khoa học là Macropodus opercularis. Ngoài cái tên Cá lia thia đồng, tại Việt Nam, người ta thường gọi bằng những cái tên như cá săn sắt, cá lia thia, cá cờ chấm, cá thiên đường, cá betta đồng và nhiều tên khác nữa. Chúng là loại cá sống và phân bố rộng khắp các ao hồ, ruộng đồng tại Việt Nam và các nước Châu Á.

Hình ảnh Cá Lia Thia Đồng ngoài tự nhiên

  • Tên khoa học: Macropodus opercularis
  • Tên gọi khác: Cá Cờ, Cá săn sắt, cá cờ chấm, cá thiên đường
  • Kích thước tối đa: 6.7 cm
  • Nhiệt độ nước: 16 đến 30°C
  • Thức ăn: Là loại cá ăn tạp, chúng có thể ăn côn trùng nhỏ, bobo, trùn chỉ, cá nhỏ, tôm tép và các loại cám cá khác.

Cách bắt cá lia thia ngoài đồng

Hiện nay, cá lia thia ở một số vùng gần như đã tuyệt chủng do người dân sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, gây chết và mất môi trường sống cho loại cá này và nhiều loại cá khác. Để bắt loại cá này rất đơn giản, chỉ cần ra ruộng, đầm lầy bỏ hoang nào đó, bạn có thể cầm cái rổ để xúc.

Đặc điểm nhận dạng cá cờ là chúng thường sẽ sủi bọt để tạo tổ. Khi thấy một vùng nước có bọt nhỏ, bạn có thể cầm rổ xúc xuống dưới để dễ dàng xúc được Cá Lia Thia.

Hình ảnh một con cá lia thia trống lên màu đẹp

Cách chăm sóc cá lia thia

Cá lia thia cũng giống như những loại cá đồng khác, chúng rất thích ăn các loại rêu và động vật nhỏ. Chăm sóc cá lia thia cực kỳ dễ dàng nếu bạn chăm sóc đúng cách, chúng có thể sống trong bể cá mấy năm.

Note: Việc chăm sóc cá lia thia cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho chúng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài cá lia thia đồng và cách chăm sóc chúng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về loài cá này và có thể nuôi chúng thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *