T5. Th7 18th, 2024

Cá diêu hồng, hay cá điêu hồng, cũng được biết đến với tên cá rô phi đỏ (Oreochromis sp.), là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae) có nguồn gốc từ sự lai tạo. Thuật ngữ “diêu hồng” và “điêu hồng” bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc.

Ở Việt Nam, cá diêu hồng còn được gọi là cá rô vì hình dạng và màu sắc của chúng tương tự như cá rô phi đen.

TÓM TẮT

Nguồn gốc

Cá diêu hồng được xuất xứ từ Đài Loan. Năm 1968, một số cá bột rô phi cỏ (Oreochromis mosambicus) được phát hiện có màu đỏ do đột biến “bạch tạng” không hoàn toàn. Sau đó, lai O. mosambicus đột biến bạch tạng với loài O. niloticus (rô phi vằn) đã cho thế hệ F1 có 30% cá có màu đỏ (diêu hồng), với những chấm đen đối xứng ở hai bên cơ thể. Thế hệ F1 đỏ này tiếp tục sinh sản và tỷ lệ cá đỏ tăng lên 80%. Dòng cá này có thể đạt trọng lượng 500 – 600 gam sau 5 tháng nuôi, và 1.200 gam sau 18 tháng.

Năm 1975, một con cá cái rô phi đỏ có màu sáng và nặng 1.200 gam được phát hiện trong 18 tháng. Con cá này được lai với con rô phi đỏ khác, và tạo ra 4 nhóm cá: đỏ, nâu, đen, trắng nhạt. Dòng đỏ và trắng nhạt không còn chấm đen. Cá cái F1 sinh sản có tỷ lệ màu đỏ cao và màu đỏ ổn định. Vì cá có hình dạng và màu đỏ giống cá tráp đỏ ở biển, nên được gọi là “Diêu hồng” hay “Điêu hồng” (tráp đỏ – gọi là “hồng điêu” theo tiếng Trung Quốc).

Đặc điểm sinh học

Cá diêu hồng là một loài cá nước ngọt, sống chủ yếu trong môi trường nuôi nhốt. Cá thích nước có độ pH từ 6,2 đến 7,5, và có thể phát triển tốt ở vùng nước nhiễm mặn nhẹ từ 5% đến 12%o. Cá diêu hồng sống ở mọi tầng nước và có thể nuôi trong ao hoặc lồng bè. Thời gian cá đạt trọng lượng 800-900g chỉ từ 4 đến 4,5 tháng, và tỷ lệ hao hụt thấp.

Cá diêu hồng là loài ăn tạp, có thể ăn nhiều loại thức ăn như cám, bắp xay nhỏ, bã đậu, rau muống, tảo, ấu trùng, côn trùng và các loại thức ăn khác. Cá cũng có thể ăn các phụ phẩm từ nhà máy chế biến thủy sản như vỏ tôm, râu mực, đầu cá. Thức ăn công nghiệp có thể được sử dụng và cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cá diêu hồng là loài mắn đẻ, có thể đẻ quanh năm và ấp trứng trong miệng. Cá con có thể ương trong ao hoặc trong chậu, lồng. Trọng lượng và chất lượng cá không đồng đều khi nuôi tự nhiên trong ao, thời gian nuôi trung bình là 6-7 tháng.

Giá trị kinh tế

Cá diêu hồng có chất lượng thịt thơm ngon, thịt cá có màu trắng, trong sạch và cấu trúc chắc. Thịt cá chứa nhiều mỡ, mang lại hương vị đậm đà. Cá diêu hồng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá hấp tương, cá nấu riêu, lẩu cá, cá nướng lá sen và các món khác.

Có thông tin cho rằng một số con cá diêu hồng có thể mập bất thường do thức ăn chứa chất gây béo phì. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, các vật nuôi trong công nghiệp đều phát triển nhanh và tích tụ mỡ nhiều. Mặc dù không ngon bằng cá nuôi tự nhiên, chất lượng thịt cá diêu hồng vẫn bảo đảm dinh dưỡng và không có hóa chất độc hại. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay, giá cá diêu hồng đã khá rẻ do có nhiều người nuôi, năng suất cũng khá cao.

Nuôi cá diêu hồng

Cá diêu hồng chủ yếu được nuôi ở miền Nam Bộ, đặc biệt tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, người dân nuôi cá diêu hồng chủ yếu là thả tự nhiên trong ao và cho ăn đơn giản như rau và cám. Thời gian nuôi kéo dài và cá không đồng đều về trọng lượng và chất lượng.

Hiện nay, cá diêu hồng là một loại cá được thị trường ưa chuộng và phổ biến nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, do chưa có thị trường xuất khẩu, nên việc mở rộng quy mô nuôi cá diêu hồng gặp khó khăn.

Nguồn thông tin: Wikipedia

Cá diêu hồng tại Casach.vn luôn được tuyển chọn kỹ càng từ các vùng kiểm soát, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Chúng tôi cung cấp nhiều quy cách sơ chế khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu chế biến món ăn của quý khách, từ làm sạch nguyên con đến fillet sạch xương.

Quý khách có thể tham khảo sản phẩm tại:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *