T5. Th7 18th, 2024

Cà cuống là một loại côn trùng có tên khoa học là Belostoma indica Vitalis, còn được gọi là đà cuống, sâu quế, hay long sắt. Loài côn trùng này thường sinh sống ở dưới nước tại các ruộng sâu, hồ ao, sông lạch. Với kích thước từ 7-8 cm, cà cuống có màu nâu đậm và phần rìa xung quanh thân có màu gián và nhiều vạch đen trên thân.

TÓM TẮT

Hình thể và đặc tính sinh sống của cà cuống

Cà cuống có phần đầu nhỏ, hai mắt tròn và có kích thước lớn so với phần đầu. Miệng của cà cuống cấu tạo như một ngòi nhọn để hút thức ăn, bao gồm trứng cá và các loài nhuyễn thể. Người ta thường bắt cà cuống vào tháng 10 âm lịch sau vụ gặt lúa ở ruộng, hồ ao.

Tinh dầu cà cuống

Phần bụng của cà cuống có màu vàng nhạt và lông mịn, phần cánh nửa mềm nửa cứng. Ngoài việc bắt cà cuống để chế biến các loại thực phẩm, người ta còn lấy tinh dầu cà cuống để chữa bệnh. Ở dưới ngực của loài động vật này, ngay vùng gần lưng có hai ống nhỏ dài 2-3 cm, rộng 2-3 mm gọi là bọng cà cuống, đó là nơi chứa tinh dầu và chỉ có ở cà cuống đực mới phát triển.

Tinh dầu cà cuống được lấy bằng cách úp bụng cà cuống xuống phía dưới, lưng lên trên. Tiếp theo, lấy một que tre đầu được vót nhọn rạch ngang lưng nơi tiếp giáp với ngực, vị trí này nằm ngang đôi chân thứ ba. Sau khi rạch ngang vị trí này thì gập bụng cà cuống xuống để hai bọng dầu cà cuống bộc lộ lên phía trên. Dùng đầu tre vác nhọn để lôi hai bọng dầu cà cuống này ra. Càng nhiều bọng thì nên chích bọng ra, lấy phần tinh dầu, nếu để bọng lại thì lâu ngày tinh dầu cà cuống sẽ bị hôi.

Sau khi lấy, tinh dầu cà cuống sẽ được bảo quản trong lọ nhỏ, nút kín. Tinh dầu cà cuống là một dạng chất lỏng không màu như nước lọc, có xu hướng bay hơi khi để ngoài không khí. Một con cà cuống kích thước tiêu chuẩn sẽ cho được khoảng 0,02 ml tinh dầu. Sau khi lấy tinh dầu, cà cuống sẽ được loại bỏ phần cánh và chân trước khi chế biến thành các món ăn.

Cà cuống là một loài côn trùng độc đáo và có nhiều công dụng trong ẩm thực cũng như trong việc chữa bệnh. Việc tìm hiểu và sử dụng tinh dầu cà cuống rất hữu ích cho sức khỏe của chúng ta.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *