T5. Th7 18th, 2024

Bạn đã từng nghe thấy về cá 7 màu ruộng bơi thành từng đàn trên những con mương chưa? Do môi trường sống bị ảnh hưởng khá lớn nên hình ảnh này cũng mai một dần. Tuy nhiên, thú chơi giống cá này ở nước ta vẫn rất phổ biến. Chúng không biến mất mà còn được nhân giống rộng rãi, chỉ khác là nuôi với điều kiện nhân tạo.

TÓM TẮT

Đôi điều cần biết về cá 7 màu ruộng

Khá khó tìm các thông tin đầy đủ về loài cá này. Nguồn gốc sâu xa thì chưa ai khẳng định. Chỉ biết chúng được gọi chung tên với cá 7 màu vì thân hình sặc sỡ. Vì vậy, phân loài có rất nhiều nét tương đồng với giống guppy đã sớm phổ biến.

cá 7 màu ruộng

1.1 Đặc điểm

Ngoài tự nhiên, chúng có kích thước cực kỳ đa dạng, lớn nhỏ khác nhau. Tất nhiên, con trưởng thành sẽ có chiều dài thân vượt trội, max 5cm. Hình thái nổi bật được mô tả như sau:

  • Thân: Có các mảng trong suốt xen kẽ màu sắc cam, đen, đỏ,… Màu sắc không được thống nhất vì được lai tự nhiên từ rất nhiều loài. Tính di truyền của cá lưu giữ rất lâu, để xác định nguồn gốc cần nghiên cứu sự tiến hòa.
  • Đuôi: Hình dạng độc đáo, mỗi con lại có 1 kiểu đuôi khác nhau. Thậm chí còn có loại đuôi dài không khác cá đuôi kiếm. Một số khác thì đuôi xòe hình bán nguyệt hoặc chia làm 2 nhánh.
  • Mắt đen, đầu nhỏ, nhìn từ trên xuống thì thấy 2 bên mang hơi phình nhẹ. Tuy nhiên, thân mình cá lại khá dẹt chứ không dày dặn như bạn nhận thấy.

1.2 Tập tính

Trong tự nhiên, chúng thường sống ở những nơi hạn chế ánh sáng. Dễ dàng bắt gặp tại các con kênh, mương, lạch nhỏ. Đó là lý do chúng được gọi bằng cái tên giản dị trên. Loài này sống theo đàn nên nếu nuôi đơn lẻ 1 con sẽ rất nhanh chết hoặc bị nhát.

ngoại hình cá 7 màu ruộng

1.3 Phân bố

Theo 1 số thông tin thì loài này được phát hiện nhiều ở vùng Bắc Mỹ. Thế nhưng, chúng lại thích ứng khá tốt với khí hậu nhiệt đới tại VN. Từ đó có thể khẳng định loài này có khu vực phân bố khá rộng. Tại 1 số vùng nước ta, loài này còn được gọi là đòng đong cân cấn, 7 màu hoang dã,… Do có quá nhiều loài cá giá trị khác xuất hiện nên chúng không được chú ý nhiều.

1.4 Tuổi thọ

Tương tự như các giống 7 màu khác, loài cá này có tuổi thọ tương đối thấp. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện sinh trưởng, tuổi thọ cá đạt tối đa 2 năm.

1.5 Sinh sản

Cá sẽ bắt đầu sinh trưởng khi được 2-3 tháng. Con cái đẻ con nhưng không nuôi mà để phát triển tự nhiên. Mỗi lứa để được 10-50 con.

tập tính cá 7 màu ruộng

Lưu ý: Phần đa cá cảnh đều dễ nhầm cá bột là “đồ ăn”. Nếu nuôi chung 1 bể thì bạn sẽ không có cơ hội nhìn thấy chúng đẻ con đâu nhé. Hoặc tỷ lệ con lớn cũng rất thấp. Vì vậy, hãy tách riêng cặp đôi ra 1 bể khác để chúng sinh nở. Sau khi con cái đẻ con thì vớt luôn cá mẹ ra ngoài.

Cách nuôi cá bảy màu ruộng khỏe mạnh

Phân loài này được anh em chuyên nuôi cá kiểng nhận định độ khó chỉ 1/10. Có nghĩa là rất dễ nuôi. Bạn “vô tình” thả vào thùng xốp, không setup gì vẫn sinh trưởng thuận lợi. Muốn cá lên màu đẹp, khỏe mạnh, không bệnh hại thì phải đảm bảo các điều kiện dưới đây.

2.1 Thức ăn

Chúng luyện được tập tính ăn tạp khi sống trong môi trường nhiều bùn lầy. Vì vậy, các loại như trùn chỉ, bo bo, artemia,… đều được tận dụng để đổi bữa. Thỉnh thoảng nên dùng hạt công nghiệp (dạng viên nhỏ) để đổi bữa và bổ sung dưỡng chất.

nuôi 7 màu ruộng

2.2 Bể nuôi

Môi trường sống không cần quá rộng như những loài khác. Với kích thước 40x50cm như thường thì nuôi được khoảng 5 cặp đôi. Lớn hơn 10-15cm thì thoải mái thả 20 cặp,… Hoặc xây bể ngoài trời, thả 1 đàn lớn khoảng hơn trăm con với nhiều màu sắc phong phú. Các yếu tố cần đáp ứng như sau:

  • Nhiệt độ: 20-30 độ C. Tăng hoặc giảm 1-2 độ so với mức trên vẫn có thể phát triển.
  • Nguồn nước: Sử dụng nước sạch, loại bỏ được những tạp chất, vi khuẩn và các chất hóa học gây hại. Việc lọc nước này cũng mất nhiều thời gian. Vì vậy, cứ lựa chọn nước máy thường (nhớ để lắng bớt Clo) và thêm hệ thống lọc cặn.

Lưu ý:

  • Chỉ cần để chế độ lọc ở mức độ nhẹ, thậm chí không cần nhưng có vẫn tốt hơn.
  • Nếu có thời gian, nên thay nước 2 lần/tuần. Không thì 1 lần hoặc 2 tuần/lần vẫn được (nhưng chỉ áp dụng khi nuôi riêng biệt giống này).

bể nuôi 7 màu ruộng

2.3 Ánh sáng

Cá không thích ánh sáng quá chói sáng của đèn điện. Vì vậy, nên dùng loại đèn dịu và chiếu tối thiểu 3-4h là đủ. Nếu đặt bể thủy sinh ngoài trời thì nên kết hợp cùng hòn non bộ để chúng tránh nắng. Nếu để đèn huỳnh quang chói quá thì cá sẽ bị stress và sinh bệnh đấy nhé!

2.4 Nuôi chung

Đây là giống cá được bình chọn nằm trong top hiền lành, tính tình ôn hòa. Thả chung với mấy con cá mún, guppy, molly, cá otto,… đều được, không có cạnh tranh. Kết hợp thêm mấy công nhân ăn rêu để bể luôn sạch sẽ. Thế nhưng, bạn nên chú ý tới việc đáp ứng điều kiện của các loài nuôi chung.

Cá 7 màu ruộng giá bao nhiêu tiền?

Mấy con 7 màu sinh sôi khá nhanh nên hộ nuôi thường bán với giá rẻ như cho. Thậm chí, ở các khu vực chuyên cá còn cho không. Nhưng chỉ với những màu quá đại trà thôi nhé.

cá bảy màu ruộng giá bao nhiêu tiền

Giá bán giống cá này phụ thuộc sắc thái màu mà chúng biểu hiện. Càng lai giống đẹp, nhiều màu lạ thì giá càng cao. Với những giống thuần màu đen, cam, vàng,… sẽ có giá từ 5-10K/đôi.

Mua, Bán cá 7 màu ruộng ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm

Bạn mua được giống cá này ở bất cứ đâu, chỉ cần gọi điện hỏi xem có sẵn hay không. Cá 7 màu nói chung được rao bán rất nhiều trên các hội nhóm. Hãy bình luận thiện chí và liên hệ (ưu tiên trực tiếp) với NCC.

Hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá, đặc biệt khi có ý định nuôi chung với loài khác. Loài này có sự thích nghi tốt nhưng vẫn cần làm quen nước trước khi thả. Đừng thấy em nó dễ nuôi mà tung ngay vào bể mới. Tốt nhất hãy cho chúng 30″ ngâm mình qua lớp túi nilon để làm quen nhiệt độ trước.

Cá 7 màu ruộng cực kỳ phù hợp cho những ai nhiều việc bận rộn nhưng muốn có vật nuôi. Bởi dòng này không yêu cầu bạn phải lau dọn bể thường xuyên như nhiều giống cá “khó tính” khác. Đừng chỉ nuôi 1 em mà hãy mua 1 đàn, từ 7-10 con là đủ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *