T3. Th4 16th, 2024

Cá bảy màu là một loại cá cảnh phổ biến được nuôi trong các bể thủy sinh. Đây là một loại cá đa dạng về màu sắc, loài và dễ chăm sóc cũng như sinh sản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về Cá Bảy Màu.

TÓM TẮT

Thông tin về Cá Bảy Màu

Cá bảy màu có tên khoa học là Poecilia reticulata và thuộc họ Cá khổng tước (Poeciliidae). Ngoài cái tên cá bảy màu, nó còn được gọi là Guppy. Đây là loại cá cảnh phổ biến nhất và được nuôi rộng rãi trong giới thủy sinh.

Cá Bảy Màu
Hình ảnh các loại cá bảy màu

Tại Việt Nam, chúng ta thường biết đến chủ yếu là cá bảy màu rừng. Đây là loại cá sống nhiều trong một số nơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại cá bảy màu này có màu sắc không mấy đẹp mặt nên ít người chơi thủy sinh nuôi.

Đặc điểm hình thái của Cá Bảy Màu

Hiện nay, cá bảy màu mà chúng ta thường thấy chủ yếu được lai tạo và cho ra nhiều giống loài khác nhau, mỗi loại cá có hình dáng, kích thước và giá thành khác nhau. Có nhiều loại cá bảy màu có giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cá bảy màu được gọi là cá bảy màu vì ban đầu khi chưa lai tạo thì có rất nhiều màu sắc khác nhau trên cơ thể, màu sắc chủ yếu phân bố ở phần đuôi.

Hình ảnh các loại cá bảy màu rừng
Hình ảnh các loại cá bảy màu rừng

  • Tên khoa học: Poecilia reticulata
  • Chi: Poecilia
  • Họ: Poeciliidae
  • Kích thước: 2,5 đến 4 cm
  • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng
  • Nhiệt độ bể cá: 23 đến 30 ℃
  • Thức ăn: Bobo, trùn chỉ, Artemia, các loại cám cá khác
  • Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

Cách chăm sóc cá bảy màu

Cá bảy màu là loại cá dễ chăm sóc và dễ sinh sản nhất trong điều kiện nuôi nhốt tại bể thủy sinh. Loại cá này có thể ăn các loại trùn chỉ, bobo, Artemia, các loại cám và đặc biệt thích ăn cám thái.

Loại cá này sống tốt nhất ở nhiệt độ 25 độ C và yêu cầu nước trong.

Đây là loại cá dễ bị bệnh nếu môi trường nước không tốt. Các bệnh thường gặp nhất là bệnh túm lắc ở cá bảy màu. Bệnh này chủ yếu do cá bị thay đổi môi trường nước đột ngột. Khi mua cá bảy màu ở các cửa hàng cá cảnh về, cần ngâm bịch bóng đựng cá trong bể khoảng 15 đến 20 phút để nhiệt độ của nước ổn định.

Sau đó, mở từ từ bịch cá ra để nước trong bịch và nước trong bể cá trung hòa với nhau, sau đó để cá tự động chui ra khỏi túi bóng.

Nếu cá bị túm lắc, cần vớt con cá bị túm lắc ra và hòa một chút muối ăn và nước lá bàng để chúng dần ổn định trở lại. Trong giai đoạn trị cá túm lắc, không nên cho cá ăn và chờ cho đến khi cá hết túm lắc thì mới cho cá ăn lại.

Ngoài bệnh túm lắc, cá bảy màu còn thường bị bệnh thối đuôi, tóp bụng, stress hoặc túm đuôi. Đây là những bệnh thường gặp khi nuôi cá bảy màu do nước nuôi cá bẩn và có chứa mầm bệnh. Cách trị các bệnh này chủ yếu là dùng muối kết hợp với nước lá bàng hoặc thuốc xanh methylen.

Tuy nhiên, tỷ lệ cá chết do bệnh là rất cao và khó chữa trị. Tỷ lệ cá bảy màu bị bệnh và có thể trị được chỉ khoảng 20 đến 30%.

Hình thức sinh sản của cá bảy màu

Cá bảy màu trưởng thành từ 3 đến 5 tháng là có thể sinh sản. Cá sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Một con cá mái có thể dự trữ tinh trùng của cá trống và sử dụng nhiều lần mà không cần thụ tinh lại. Chúng chỉ cần thụ tinh một lần duy nhất và có thể đẻ rất nhiều lần.

Thời kỳ mang thai của cá mái từ khoảng 20 đến 30 ngày.

Trong giới nuôi cá bảy màu, người ta thường ép cá đẻ nhanh bằng cách tách riêng cá mái ra và nhốt chúng vào một chỗ chật hẹp hoặc kín đáo, lúc đó cá sẽ đẻ nhanh hơn.

Các loại cá bảy màu phổ biến

Full Gold
Full Gold

Full Red
Full Red

Cá bảy màu có rất nhiều loại khác nhau, hiện nay có hàng ngàn loại được lai tạo. Dưới đây là một số mẫu cá bảy màu phổ biến để tham khảo.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được phần nào về dòng cá bảy màu rồi phải không? Hãy tham khảo thêm các dòng cá khác tại bài viết của Vua Thủy Sinh nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *