CN. Th4 21st, 2024

Nhắc đến “Bò 3B” chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về loại bò này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “Bò 3B” là gì.

Bò 3B là giống bò gì?

“Bò BBB” hay còn được gọi là “Bò lang trắng xanh”, có nguồn gốc từ Bỉ. Đặc điểm ngoại hình của giống bò này là da loang lổ màu trắng xen xanh xám, cơ bắp phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở vùng đùi sau và phần mông (phát triển hơn 40% so với bò thông thường).

Bò 3B chăn nuôi tại nông hộ Ba vì Hà Nội

Đây là giống bò thịt cao sản, được gọi là “cỗ máy” sản xuất thịt. Bò trưởng thành có khối lượng từ 900 – 1.250kg (đối với con đực) và 600 – 800kg (đối với con cái). Khả năng tăng trọng trung bình đạt 1,3kg/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 66 – 70%, tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt 78%. Tuổi đẻ lứa đầu trung bình là 32 tháng và thời gian mang thai 280 ngày. Tỷ lệ đẻ hàng năm đạt 80%, khoảng cách lứa đẻ là 14 tháng.

Nhược điểm của bò cái BBB là sự đàn hồi của cơ xương chậu kém, nên ở Bỉ trên 90% bò cái BBB khi đẻ phải mổ để lấy thai. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bò BBB đã được Bộ NN-PTNT giao cho Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nhập nội, nuôi giữ, khai thác và sản xuất tinh bò đực BBB thuần, phục vụ chương trình cải tạo đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 BBB hướng thịt, có khả năng thích nghi tốt, tăng trọng nhanh, thịt ngon và cho hiệu quả kinh tế cao. Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Cty CP Giống gia súc Hà Nội sản xuất tinh cọng rạ trên dây chuyền hiện đại, và phân phối tinh Bò đực BBB thuần trên toàn quốc.

Cân Bò 3B bằng cân điện tử do công ty Hoàng Thanh cung cấp

Để chăn nuôi hiệu quả bò lai BBB, các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam khuyến cáo:

  • Cần mua bê lai BBB ở những cơ sở nhân giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Bê lai BBB có tốc độ sinh trưởng nhanh, nên thức ăn phải đảm bảo năng lượng cao, lượng cho ăn hàng ngày tối thiểu đạt 2,5% khối lượng cơ thể. Nên cân đối khẩu phần hoàn chỉnh trên cơ sở phối trộn 55 – 60% thức ăn thô với 40 – 45% thức ăn tinh (tính theo vật chất khô trong khẩu phần).
  • Chuồng trại cũng giống như khuyến cáo nuôi bò thịt cao sản khác như, xây dựng chuồng ở nơi cao ráo sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đảm bảo diện tích chuồng bình quân 4,5 – 5,5m2/con.
  • Thực hiện đúng quy trình vệ sinh thú y đối với bò thịt. Đặc biệt chú ý phòng trị bệnh nội và ngoại ký sinh trùng.
  • Thường xuyên liên hệ với các chuyên gia về vật nuôi để có được tư vấn tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi bò lai BBB nói riêng, gia súc, gia cầm nói chung.

Với giá trị cao, việc xác định trọng lượng bò thường được đo bằng cách đo kích thước đường chéo đầu đuôi và vòng bụng. Tuy nhiên, phương pháp này có sai số rất lớn. Công ty Hoàng Thanh đã thiết kế cân điện tử chuyên dụng để cân bò 3B, giúp xác định trọng lượng bò 3B chính xác theo tiêu chuẩn ĐLVN, đem lại lợi ích, niềm tin và tránh thiệt hại không đáng có cho bà con nông dân.

Cân điện tử cân bò 3B do Cty Hoàng Thanh cung cấp được thiết kế chuyên dụng, bền cao và có chức năng chuyên dùng cân động vạt. Linh kiện điện tử chống ẩm phù hợp với môi trường chăn nuôi, giúp cho cân có độ bền rất cao.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *