T6. Th6 14th, 2024

TÓM TẮT

Tại Sao Chuột Hamster Lại Cắn Người?

Thực tế, việc chuột Hamster cắn người không phải là hiếm. Thậm chí, ngay cả chủ nhân thân thuộc cũng có thể trở thành nạn nhân. Vậy tại sao một chú chuột bé nhỏ lại hung hãn đến vậy? Có nhiều nguyên nhân khiến chuột Hamster cắn người.

Chuột Hamster Cắn Người Do Bị Hoảng Sợ

Khi Hamster đang nghỉ ngơi hoặc chơi đùa vui vẻ nhưng bị giật mình, chúng sẽ hoảng sợ và trở nên căng thẳng. Chúng sẵn sàng tự vệ bằng cách cắn người khi có ai đó chạm vào. Giống như những loài vật khác, Hamster có bản năng tự vệ khi cảm thấy nguy hiểm.

Chuột Hamster Cắn Người Khi Mang Thai

Khi mang thai, Hamster mẹ thường trở nên cáu gắt, hung dữ và căng thẳng. Do đó, chúng dễ tấn công người lạ hoặc các con chuột đực. Nếu nhận thấy chuột mang thai căng thẳng quá mức, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra.

Chuột Hamster Cắn Người Do “Nhìn Nhầm”

Một điểm yếu của Hamster là thị lực kém. Chúng thường dò đường bằng mùi hương. Đôi khi, chúng nhầm tay của bạn là đồ ăn và cắn ngay khi bạn muốn chạm vào chúng hoặc chuồng nuôi.

Chuột Hamster Cắn Có Sao Không?

Khi nuôi chuột Hamster, không tránh khỏi việc bị chuột cắn. Vậy bị chuột Hamster cắn có gì không lành? Chuột Hamster cắn vào tay có sao không?

Đánh giá mức độ nguy hiểm khi bị chuột Hamster cắn phụ thuộc vào tình trạng của vết thương. Đôi khi, bị Hamster cắn chỉ gây chấn thương nhẹ, nhưng đôi khi cũng có thể gây hại nghiêm trọng.

Nếu vết cắn không chảy máu hay trầy xước, khả năng là bạn không bị sao. Tuy vậy, bạn nên sát trùng vết cắn và theo dõi trong vòng 24 giờ để đảm bảo.

Nếu vết cắn chảy máu, bạn cần xử lý và đến bác sĩ ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường. Vì răng Hamster dài và nhọn, vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào thông qua những lỗ hỏng. Nếu không được tiêm phòng kịp thời, bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như uốn ván, dại, dịch hạch.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như đau đầu, sốt, đau cơ sau khi bị Hamster cắn, bạn cần thăm khám và chữa trị kịp thời.

Hướng Dẫn Xử Lý Vết Thương Khi Bị Chuột Hamster Cắn

Khi bị Hamster cắn, để tránh hậu quả không mong muốn, bạn cần nắm vững các bước xử lý vết thương sau:

Bước 1: Đưa Chuột Ra Khỏi Vết Cắn

Khi bị Hamster cắn, hãy giữ bình tĩnh và từ từ đặt chúng xuống lồng. Bạn có thể cho chuột cắn một vật gì đó để chúng buông bạn ra, thay vì hoảng sợ và cố gắng vùng vẫy.

Bước 2: Rửa Vết Thương

Nếu vết cắn chảy máu, hãy nặn hết máu độc ra. Rửa vết thương với xà phòng trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn cũng có thể rửa thêm với nước muối sinh lý để tăng hiệu quả sát trùng, dù có vẻ hơi rát.

Bước 3: Sát Trùng Vết Thương

Sát trùng vết thương bằng thuốc đỏ Povidine để ngăn ngừa vi khuẩn và vi rút xâm nhập sâu vào vết thương.

Bước 4: Băng Bó Vết Thương

Băng bó vết thương để tránh nhiễm trùng. Lưu ý không buộc quá chặt, tránh làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu dưới da.

Bước 5: Theo Dõi và Thăm Khám

Theo dõi vết thương trong 72 giờ đầu. Trong 4 giờ đầu tiên, uống thuốc kháng viêm và đến bác sĩ để kiểm tra.

Chuột Hamster Cắn Có Cần Chích Ngừa Không?

Lời khuyên tốt nhất là đến cơ sở y tế kiểm tra sau khi bị chuột Hamster cắn để ngăn ngừa biến chứng. Hầu hết các trường hợp bị cắn đều cần chích ngừa trong vòng 48 giờ đầu, càng sớm càng tốt để ngăn vi khuẩn và virus xâm nhập sâu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ lịch tiêm ngừa sau khi bị cắn như sau:

  • Mũi thứ nhất: sau 12h kể từ khi bị cắn.
  • Mũi thứ hai: sau 30 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ nhất.
  • Mũi thứ ba: sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai.
  • Mũi thứ tư: sau 12 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ ba.
  • Mũi thứ năm: sau 12 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ tư.

Hướng Dẫn Phòng Ngừa Bị Chuột Hamster Cắn

Khi bị chuột Hamster cắn, có thể gặp phải những vấn đề nguy hiểm từ bệnh tật. Vì vậy, người nuôi cần phải có biện pháp phòng tránh bị cắn để bảo vệ bản thân và chăm sóc thú cưng tốt hơn.

  • Đeo găng tay bảo hộ mỗi khi dọn chuồng, tắm rửa hoặc cho Hamster ăn để tránh bị cắn.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và không gian sống của Hamster. Điều này giúp chúng luôn thoải mái, tránh stress và cáu gắt.
  • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn và đồ chơi gặm nhấm cho Hamster. Điều này giúp tránh trường hợp chúng cắn chuồng hoặc cắn người.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào Hamster. Tránh mùi lạ để không kích thích sự tò mò của chuột, tránh bị cắn vào tay.
  • Chăm sóc chuột Hamster mang thai một cách tỉ mỉ. Chúng thường cáu gắt và nổi nóng khi mang thai, vì vậy cần chăm sóc thêm với đầy đủ thức ăn, không gian sống yên tĩnh và thoải mái.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bị chuột Hamster cắn, cách xử lý vết thương và phòng ngừa. Hãy truy cập Chợ Tốt Thú Cưng để mua bán chuột cảnh giá tốt nhất. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!

Rate this post