CN. Th4 21st, 2024

Chắc chắn nhiều bạn đã nhìn thấy một chú cá người dài như những con thằn lằn và có 6 cái râu trên đầu rồi đúng không? Chính xác tên gọi của nó là Axolotl hay còn có tên việt hóa khá hay là cá khủng long 6 sừng. Dòng cá này khá độc đáo vì hình dạng không giống cá của mình và màu sắc thì cũng cực kỳ là độc đáo.

Ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu về một dòng cá đặc biệt này nhé. Và bạn có thể tham khảo thêm nhiều dòng cá cảnh khác tại chuyên mục: Cá Cảnh của chúng tôi.

TÓM TẮT

Cá Axolotl – cá khủng long 6 sừng

Cá axolotl còn được gọi là cá khủng long 6 sừng hay cửu sùng mexico, một loại sinh vật cảnh chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây có nguồn gốc từ Mexico. Tên khoa học của dòng cá này là Ambystoma mexicanum thuộc loài Ambystomatidae. Tuy vậy chúng đang được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích và săn lùng. Chúng có một thân hình thon dài và một cái mặt rất chi là ngộ nghĩnh và đáng yêu. Chính vì vậy, loài cá này được rất nhiều người thích vì vẻ ngoài cực kỳ đáng yêu của chúng.

Cá khủng long 6 sừng
Chú cá khủng long 6 sừng

Để tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này, chúng ta sẽ chia sẻ những nguyên tắc quan trọng khi nuôi cá Axolotl.

Nước để nuôi cá Axolotl

Môi trường nước thích hợp để cho loài cá này sống là kiềm yếu và nguồn nước phải sạch. Khủng long 6 sừng thích sống trong nước cứng, chính vì vậy bạn không nên sử dụng những khúc gỗ để trang trí bể vì gỗ có thể làm nước bị đục và mềm hơn. Loài cá này hô hấp bằng mang, chính vì vậy mà nếu nước bị lẫn tạp chất sẽ rất dễ làm chúng bị bệnh hoặc giảm sức sống. Tốt nhất nên thường xuyên thay nước cũng như sục khí.

Mực nước tốt nhất khi nuôi cá là phải ngập qua đầu vì Axolotl chỉ có thể thở trong nước. Tuy nhiên có thể bạn sẽ thấy khoảng 5 phút chúng nổi lên thở 1 lần.

cá Axolotl
Chú cá Axolotl

Môi trường nuôi cá Axolotl

  • Đồ trang trí bể: Khi trang trí phần đáy của bể nuôi tuyệt đối không sử dụng những vật có kích thước nhỏ hơn miệng chúng. Thị giác của kỳ nhông 6 sừng khá kém nên rất có thể chúng sẽ tưởng những đồ trang trí đó là thức ăn.

  • Hang: Bản tính của loài cá này rất nhát. Chính vì vậy trong bể nuôi hãy tạo các hang để cá ẩn nấp, hang phải rộng rãi, thoải mái.

  • Cây thủy sinh: Trong bể nuôi kỳ nhông Mexico cũng có thể trồng một số loại cây thủy sinh thân mềm để làm nơi ẩn nấp. Bên cạnh đó khi sinh sản trứng của loài cá này thường bám vào hang đá hoặc bề mặt cỏ.

  • Diện tích bể: Những chú cá Axolotl trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 20cm, chính vì vậy diện tích bể nuôi thích hợp là 45x35x30. Đặc biệt tạo nhiều không gian và không nên để nhiều cá chung một chỗ.

  • Ánh sáng: Trong tự nhiên, loài cá này sống trong các hang động sâu nơi có ít ánh sáng. Cũng chính vì lý do này mà thị giác kém, mắt dần thoái hóa và gần như kỳ nhông không nhìn thấy gì. Vì vậy khi nuôi chúng trong bể hãy nuôi ở không gian tối và kín đáo.

  • Thức ăn của cá axolotl: Loại cá này ăn thịt, một số thức ăn chủ yếu của chúng như: tôm, cá nhỏ hay những loại giun. Tuy vậy nhưng Axolotl vẫn có khả năng tiêu hóa được một số loại thức ăn công nghiệp. Khi cho ăn nên tránh những sinh vật vỏ cứng hay có gai để thực quản của cá không bị tổn thương.

  • Trung bình cần 10 gallon nước /1 con (tầm 38 lít nước).

Dấu hiệu nhận biết sức khỏe

Một vài điểm nhận biết về tình trạng sức khỏe của cá khủng long 6 sừng:

  • Cá khủng long 6 sừng sống khỏe thì râu chỗ cái mang của nó sẽ dài, dĩ nhiên là sẽ có con lông rậm hơn, nhưng trong quá trình nuôi mà thấy râu nó cứ thưa dần, biến mất dần là tình trạng sức khỏe không được tốt, cần cải thiện môi trường sống phù hợp hơn.

  • Bỏ ăn là một trong số những dấu hiệu sấu của biểu hiện tình trạng sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc về dòng cá Axolotl cực kỳ đáng yêu và thú vị này. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ hữu ích cho những ai đang nuôi loài sinh vật kỳ dị, dễ thương này và giúp bạn có thể chăm sóc chúng tốt nhất.

Nếu có thắc mắc hay đóng góp gì các bạn có thể để lại comment và ghé thăm cửa hàng của chúng tôi tại: Phụ kiện cá cảnh để có thể mua những món phụ kiện chất lượng và chính hãng ạ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *